Cải cách chưa như mong muốn nhưng không còn “ngồi máy lạnh"

Hồng Chuyên

Đó là nhận xét của ĐBQH Bùi Thị An tại phiên họp tổ tại đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội xung quanh vấn đề tình hình kinh tế xã hội 2014, quyết toán ngân sách 2013.

Nói về những chỉ tiêu đạt được tại báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, đây là nỗ lực vượt bậc của cả bộ máy chính trị, của toàn dân, từ công nhân, doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh. Trong báo cáo còn nói đến sự kiện tổ chức thành công IPU 132, đây là sự kiện được tổ chức thành công, báo chí quốc tế đánh giá rất cao việc tổ chức thành công Hội nghị IPU 132.

Tuy nhiên, ĐBQH Bùi Thị An cũng nhìn thẳng vào sự thật, tuy cải cách hành chính chưa như mong muốn, nhưng các đồng chí đã có nhiều chuyển biến, không còn là “ngồi máy lạnh” làm chính sách. Điều này thể hiện nỗ lực của rất nhiều cơ quan ban ngành và có sự “lây lan cái tốt”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An

ĐBQH Bùi Thị An cũng đề nghị: “Tôi đề nghị làm rõ giải pháp gốc để xử lý vấn đề tồn tại, và làm rõ cụm từ “chưa bền vững”,  vậy chưa bền vững ở khu vực nào, lĩnh vực nào mới có giải pháp xử lý”.

Đồng thời đại biểu An cũng nhắc đến vấn đề tái cơ cấu và nhiều vấn đề khác như nêu rõ phương hướng, hội nhập hoàn toàn, hội nhập như thế nào; làm rõ giải pháp cụ thể giảm nợ công. Đại biểu An chia sẻ: “Mỗi người gánh 20-21 triệu nợ công là nhiều và vấn đề quản lý giá sữa, xăng dầu, quản lý chưa tốt”.

Ngoài ra bà cũng kiến nghị, tập trung quan tâm đến  67%  người dân ở lĩnh vực nông nghiệp ngư nghiệp… Bà chia sẻ thông tin: “Tôi đi thực tế giám sát, có những nơi tỉ lệ nghèo đến 48%”,. Do đó cần tổ chức thị trường cho nông dân, tập trung khoa học công nghệ.

ĐBQH Bùi Thị An nhấn mạnh, chúng ta không quan tâm đúng mức với vấn đề giáo dục, vài chục năm nữa, chúng ta cũng chỉ như vậy, làng nhàng như vậy. Do đó, cần chú ý nhiều hơn đến khoa học công nghệ, quản lý nông thôn kém. Giải quyết bền vững, được quyền sống trong môi trường tốt…

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà đã tổng kết ý kiến của phiên thảo luận tổ. Theo đó, có nhóm 8 ý kiến phát biểu đánh giá tình hình thực hiện kinh tế xã hội,  cơ bản thống nhất báo cáo bổ sung của Chính phủ, nội dung đánh giá năm 2014, có thể thấy xu hướng phục hồi của nền kinh tế của nền kinh tế tốt, có 13/14 chỉ tiêu đạt kế hoạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet