Cải cách ở Ukraine không đạt bất cứ thành quả nào

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà kinh tế học Mark Adomanis nhận định, khác với Nga, Ukraine không đạt được thành tựu trong vấn đề cải cách mặc cho những tuyên bố hùng hồn của Kiev.
Cải cách ở Ukraine không đạt bất cứ thành quả nào

Hãng Ria Novosti đưa tin, chuyên gia phân tích kinh tế của Tạp chí Forbes Mỹ sau khi tìm kiếm các dữ liệu chứng minh cho sự cải thiện chất lượng môi trường pháp lý ở Ukraine đã kết luận rằng, các tuyên bố của Kiev về việc thực hiện cải cách thành công là không đúng với thực tế.

Nhận định trên được ông Adomanis đăng trên tài khoản Twitter của mình.

Đặc biệt Adomanis trích nhận xét của nhà sử học về các vấn đề giữa Mỹ và Ukraine Alexander Motyl cho hay, Ukraine “đã áp dụng cải cách hệ thống chậm nhưng còn chậm hơn cả Nga ngay cả trong giai đoạn nước này đang trong tình trạng khủng hoảng” và “nếu như tiếp tục xu hướng hiện tại, nó (Ukraine) thậm chí có thể biến mất”.

Tuy nhiên theo nhà kinh tế Adomanis, tuyên bố của ông Motyl giống như một sự mỉa mai trong bối cảnh Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Aivaras Abromavicius vừa bất ngờ từ chức.

Nguyên nhân được cho là do sự thiếu hiệu quả trong hoạt động cải cách ở Ukraine.

Nhà phân tích của Forbes công bố 5 bảng biểu thể hiện xu hướng phát triển các chỉ số pháp lý chuẩn mực cơ bản của Nga và Ukraine giai đoạn 2013-2016.

Các bảng biểu thể hiện chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu theo số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số nhận thức tham nhũng của Hãng thông tấn quốc tế Transperancy, chỉ số môi trường kinh doanh theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, chỉ số tự do kinh tế và một Bảng đánh giá tổng hợp sự phát triển của các quốc gia theo Transperancy.

Từ các bảng biểu này cho thấy sự tăng trưởng ổn định của Nga, còn các chỉ số của Ukraine hầu như không thay đổi.

“Tôi không thể tìm thấy bất kỳ đánh giá độc lập nào thể hiện dù chỉ một cải thiện đáng kể trong môi trường pháp lý chuẩn mực ở Ukraine.

Nhưng tôi phát hiện một số bảng xếp hạng cho thấy sự phát triển bền vững của nó ở Nga. Có thể không phải tất cả những đánh giá đều chính xác nhưng cũng không có dữ liệu khách quan nào chứng tỏ hoạt động cải cách cồng kềnh của Ukraine đạt được ít nhất một thành quả”, nhà kinh tế cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet