Cái kết hoàn hảo cho sự nghiệp chính trị của Obama

Tuệ Minh (lược dịch)

Sự nghiệp chính trị của Barack Obama bắt đầu từ ngày 18/8/2004, cũng tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, ông kêu gọi nước Mỹ đoàn kết, tin vào chính bản thân mình, dù cho đó là quân xanh, quân đỏ, người Mỹ da trắng, da đen, bảo thủ hay tự do.

Mười hai năm sau, vào đêm ngày 27/7 tại Đại hội đảng Dân chủ, ông Obama một lần nữa khép lại sự nghiệp chính trị của mình bằng bài phát biểu nhanh chóng, mạnh mẽ, đầy sức thuyết phục và không quên kêu gọi nước Mỹ đoàn kết một lần nữa. “Để loại bỏ sự hoài nghi, sự sợ hãi và triệu hồi những gì tốt nhất trong tất cả chúng ta”, ông Obama nói.

Điều thú vị về bài phát biểu của ông Obama là ở chỗ ông có thể vạch ra một con đường hoàn toàn khác. Ông có thể chỉ trích tỷ phú Donald Trump hay đảng Dân chủ như các bài phát biểu khác theo dòng sự kiện tại đảng Dân chủ.

Thay vào đó, Tổng thống Obama lại cho rằng những ý tưởng của ông Trump và đảng Cộng hòa trong Đại hội tuần trước tại Cleveland không giống với đảng Dân chủ và cũng không mang tính bảo thủ. “Hãy nhìn xem, chúng ta, những người thuộc đảng Dân chủ luôn có rất nhiều điểm khác biệt với đảng Cộng hòa và điều đó không có gì là sai cả. Đó chính xác là những tranh luận có thể thúc đẩy nước Mỹ tiến lên phía trước”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Đại hội đảng. Nguồn: Getty

Ông cũng nói thêm: “Tuy nhiên những gì mà chúng ta nghe được tại Cleveland tuần trước không hề giống với những người theo phái dân chủ hay bảo thủ. Những gì chúng ta nghe được chỉ là một viễn cảnh bi quan về một quốc gia, nơi mà chính chúng ta đang quay lưng lại với nhau, quay lưng lại với cả thế giới. Không có một giải pháp nghiêm túc nào để giải quyết vấn đề này, họ chỉ đơn giản đang phát tán sự oán giận, đổ lỗi, tức tối và căm ghét”.

Tổng thống Obama cũng cho rằng tỷ phú Trump là một người độc đoán, một người tự xưng là “đấng cứu thế” nhưng không phải như vậy. “Nước Mỹ không mong muốn bị thống trị”, ông nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng thể hiện một sự ủng hộ mạnh mẽ đối với bà Hillarry Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, sẵn sàng dành mọi cơ hội tốt nhất để bà giành chiến thắng. Mặc dù thừa nhận rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ không phải là một người hoàn hảo, song ông khẳng định: “Chúng ta sẽ đưa Hillary tới chiến thắng vào mùa thu này”.

Steve Schale, trợ lý của ông Obama trong cả hai chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhận định bài phát biểu của Obama đã xây lên một rào chắn đối với lời kêu gọi đoàn kết của đảng Cộng hòa, theo cái cách mà chỉ có Tổng thống mới làm được.

“Tổng thống Obama đã làm được hai việc tối nay: tạo nên một sự đánh cược cho chiến dịch này và truyền ngọn đuốc năng lượng, sự nhiệt tình và đoàn kết của đảng cho bà Hillary Clinton. Ở cả hai trường hợp, bài phát biểu này hoàn toàn là một sự thành công lớn”, ông Schale nói.

Và như thế, Tổng thống Obama đã kết thúc sự nghiệp chính trị của mình bằng cách cố gắng mở rộng tương lai cho đảng Dân chủ, để “cho cả thế giới thấy rằng vẫn nên tin vào lời hứa hẹn của một cường quốc”.

Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu của mình bằng một câu chốt quen thuộc trong bài hát của Stevie Wonder: “đã ký, niêm phong và bàn giao” (Signed, Sealed, Delivered), và đó có thể là những gì ông muốn làm cho bà Clinton.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet