Cấm bác sĩ BV công ra làm tư nếu lương xứng đáng với chất xám của họ!

An Nhiên

Với mức lương như hiện nay, nếu bác sĩ không làm thêm sẽ rất khó để trang trải cuộc sống - BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 (TPHCM) cho biết.
Các bệnh viện công cần có cơ chế để không lãng phí nguồn nhân lực lại tăng được thu nhập cho bác sĩ

- Mặc dù cải cách tiền lương đã có những thay đổi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cho đời sống của y bác sĩ. Bộ máy còn nhiều bất cập, chưa tinh gọn. Về lương, dù đang làm lộ trình nhưng hiện nay chưa tương xứng với năng lực, công sức của bác sĩ. Lương vẫn còn tính toán theo kiểu cào bằng, không có sự thu hút nguồn lực chất xám.

Nhìn chung, lương trả cho y tế và giáo dục là chưa cao, trừ những trường hợp chuyên gia xuất sắc hoặc một số chuyên ngành được trả cao hơn nhưng về cơ bản, lương chưa tương xứng với công sức và trí tuệ của người làm trong ngành y, nơi đòi hỏi chất xám cao.

Giới bác sĩ đang tranh luận khá gay gắt về quan điểm cấm bác sĩ công được làm việc ở phòng khám tư, nhằm hạn chế những tiêu cực trong ngành y cũng như minh bạch và nâng cao nguồn thu nhập cho các bác sĩ. Ý kiến cá nhân ông về việc này?

- Hiện nay nguồn lực về y tế để chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn thiếu, còn hạn chế. Dù ở vị trí nào, đơn vị nào, công hay tư thì người bác sĩ vẫn phải làm việc với hết nhiệt tâm, công sức của mình để mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt. 

Nhưng hiện nay, nếu không cho bác sĩ làm thêm mà trong hệ thống nhà nước chưa tạo điều kiện để các bác sĩ khai thác hết năng lực, công sức của mình thì chưa ổn. Về nhà bác sĩ không được mở phòng khám, không được làm thêm thì vừa thiệt thòi cho xã hội vừa không đảm bảo đời sống cho bác sĩ. 

Hành nghề đều phải thực hiện theo luật, cả Luật Lao động và Luật hành nghề y dược, nếu nhà nước chi trả đủ cho bác sĩ trang trải cuộc sống trong thời gian làm việc theo quy định thì họ sẽ không cần phải đi đâu, làm thêm gì hết.

Thực tế, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đi làm thêm để cải thiện đời sống theo đúng luật, theo tôi là chính đáng. Nếu quy định cấm bác sĩ làm phòng mạch tư mà lương chỉ 10 – 12 triệu trong khi bệnh viện tư có thể trả họ 30 – 40 triệu đồng thì tôi nghĩ, sẽ có một bộ phận thay đổi vị trí công tác, sẽ gây khó khăn cho nguồn lực của bệnh viện công.

Vậy cần có cơ chế nào để các bệnh viện công vừa giữ được nguồn lực, vừa cải thiện được cuộc sống của y bác sĩ, thưa ông?

Hiện nay nhà nước đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa y tế, giao đất, giảm thuế… nhưng nguồn lực ở đâu ra? Cái đó cần được chia sẻ với bệnh viện công. Thứ 7, chủ nhật bác sĩ không phải làm việc trong bệnh viện công thì có thể làm tư. Hết 8 tiếng ở cơ quan, bác sĩ có thể khám bệnh tại nhà theo chứng chỉ hành nghề, nếu có vi phạm, tai biến sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Để tận dụng được trí tuệ, chất xám, năng lực còn dôi dư của bác sĩ, nếu có điều kiện, các bệnh viện công cũng nên đầu tư một khu hoạt động dịch vụ, ví dụ như khám chất lượng cao, khám theo yêu cầu… để vừa giải quyết được vấn đề việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho bác sĩ.

Theo tôi, thu nhập từ những khu dịch vụ ngay trong các bệnh viện công này cũng tương đương với mức bác sĩ được hưởng khi làm ở phòng khám tư. Giải quyết được vấn đề này sẽ có lợi nhiều mặt cho cả bệnh viện và nguồn lực y tế.

Xin cảm ơn ông

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet