Cam chịu bất hạnh vì sợ... tiếng xấu ly hôn

Định kiến về ly hôn trong xã hội lâu nay đã khiến một bộ phận vợ chồng, đặc biệt là phụ nữ thà chấp nhận cam chịu bạo lực, hôn nhân bất hạnh còn hơn mang tiếng xấu bỏ chồng...

Sống khổ vì không muốn đời con giống đời mẹ

Chị Nguyễn Thị M (46 tuổi, Nam Định) là một trong số những phụ nữ di cư ở Hà Nội có “thâm niên” bị bạo lực gia đình hơn chục năm nay. Ở xóm trọ (Chương Dương, Hoàn Kiếm, HN) những phụ nữ làm nghề đồng nát, bán hàng dạo, bốc vác, chở hàng thuê thỉnh thoảng lại chứng kiến cảnh chị M bị chồng đánh đập. Lần nào, chị M cũng im lặng cam chịu như thể đã “chai đòn chồng”. Nhiều người khuyên chị ly hôn nhưng chị bảo có chết cũng không làm việc đó.

Xích sắt, búa đinh, bếp than… là hung khí người chồng dùng để bạo hành vợ - (Hiện vật được những người vợ bị bạo hành gửi đến trưng bày tại một cuộc triển lãm về BLGĐ) - Ảnh minh họa

Bố mẹ chị M cũng ly hôn nên chị hiểu ly hôn bị kỳ thị như thế nào. “Khi cha mẹ ly hôn, bạn bè không chơi với anh em tôi như trước, thậm chí còn tìm cách tránh xa. Sau này, tôi mới biết nguyên nhân là do người lớn sợ con chơi với chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng xấu. Họ cho rằng những người ly hôn chẳng tốt đẹp gì, nên con cái của họ cũng vậy. Lớn lên, chúng tôi lại một lần nữa gặp khó khăn trong chuyện tình cảm. Người ta khó chấp nhận con dâu, con rể có hoàn cảnh cha mẹ ly hôn, bởi tâm lý “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” - chị M kể.

Đó là nguyên nhân khiến hai người anh trai của chị M phải khó khăn lắm mới lấy được vợ. Còn chị đổ vỡ tình cảm bao nhiêu lần vì sự kỳ thị về hoàn cảnh gia đình ly hôn. Đến khi quá lứa lỡ thì, chị đành chấp nhận lấy một người đàn ông có quá khứ “iêng hùng”. Chồng chị lười biếng, tính vũ phu, hay ghen tuông thường xuyên hành hạ vợ con.

Một mình chị bươn chải lo kinh tế nuôi cả nhà nhưng vẫn bị chồng bạo hành, mẹ chồng chửi mắng. Con dâu làm việc gì không vừa mắt, bà đều đay nghiến chuyện cha mẹ chị ly hôn nên không dạy dỗ con gái đến nơi đến chốn. Các cháu lỡ làm sai, bà chửi “cái giống” nhà chị hư hỏng nên dạy con làm sao được.

Để tránh đòn chồng, chị M ra Hà Nội làm nghề đồng nát và lau nhà thuê. Vất vả làm việc bất kể ngày đêm để kiếm tiền gửi về quê cho chồng con nhưng chị vẫn không được sống yên thân. Thỉnh thoảng anh chồng lại tìm ra Hà Nội để đánh ghen vì nghe đồn vợ ở ngoài này chị có “bồ”. Cuộc sống cơ cực nhưng chưa bao giờ chị nghĩ đến ly hôn, bởi sợ các con lại sống khổ như mẹ.

Nỗi ánh ảnh miệng đời thế gian

Hiện nay, không chỉ có những phụ nữ thiếu hiểu biết ở nông thôn, phụ nữ yếu thế phải cam chịu cuộc sống hôn nhân bất hạnh, trở thành nạn nhân bạo lực gia đình trong một thời gian dài vì sợ tiếng xấu ly hôn. Mà ngay cả những người trẻ có trình độ cũng sợ ly hôn bởi không muốn người thân khổ vì tiếng xấu có con bỏ chồng, hay bị chồng bỏ.

Trên một diễn đàn mạng xã hội bàn về vấn đề này, nickname Anhphil... chia sẻ câu chuyện của mình. Kết hôn được mấy tháng, cô phát hiện chồng bắt cá hai tay. Không chấp nhận sống cảnh chung chồng, cô nghĩ đến chuyện ly hôn nhưng nghĩ cho đứa con còn nằm trong bụng nên không nỡ ký vào đơn. Niềm hi vọng con ra đời sẽ khiến chồng thay đổi của cô bị tắt ngấm khi anh ta vẫn ngang nhiên đi lại với tình nhân, bỏ bê vợ con. Tình nghĩa vợ chồng cạn dần, cô nhiều lần bế con về bên nhà bố mẹ đẻ nói chuyện ly hôn. Nhưng lần nào, ông bà cũng tỏ ra đau buồn cùng cực. Đối với họ, việc con gái bỏ chồng sẽ khiến gia đình mất mặt, nhục nhã với mọi người. Nhìn cảnh bố mẹ già còn phải lo lắng, đau khổ vì mình, cô lại không đành lòng ly hôn, tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân bất hạnh.

Câu chuyện được hàng trăm ý kiến vào bàn luận, chia sẻ trên diễn đàn. Bất ngờ hơn là có rất nhiều người vợ trẻ thú nhận cũng đang nằm trong hoàn cảnh sống khổ vì sợ người thân phải mang tiếng xấu có con ly hôn. “Bố mẹ gần như van xin mình đừng ly hôn vì nếu làm thế em gái sẽ khó lấy chồng. Người ta sẽ cho rằng cô chị chẳng ra gì mới bị chồng bỏ, chắc gì cô em tốt đẹp hơn. Làm sao mình có thể gây cản trở việc lấy chồng của em gái được. Vậy là đành nuốt nước mắt cam chịu cuộc sống đau khổ” – nickname HoangNga (28 tuổi) chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý Thanh Tùng (Trung tâm tư vấn HNGĐ) cho rằng: Lâu nay khi hôn nhân tan vỡ vì bất cứ lý do gì thì người trong cuộc thường bị kỳ thị, đàm tiếu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến xã hội có định kiến nặng nề về ly hôn. Để tránh định kiến xấu này, nhiều người đã cố tình duy trì “cái vỏ” gia đình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã có không ít án mạng gia đình xảy ra chỉ vì sự cam chịu bạo lực của người vợ trong những cuộc hôn nhân bất hạnh.

Theo báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet