Cấm cỗ cưới, "thả phanh" mừng thọ, mít tinh linh đình?

Huệ Hằng

Infonet -“Sao chỉ cấm cỗ cưới không được quá 50 mâm? Mừng thọ, giỗ, hội nghị, mít tinh… cũng to lắm chứ”, người dân bức xúc trước Dự thảo Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới xin. 
Quy định trong Dự thảo Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới xin trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa ra thảo luận đã nhận được nhiều sự đồng tình của người dân. 

Tuy nhiên, không ít người bày tỏ về sự lỏng lẻo của Chỉ thị khi không đưa ra những quy định rõ ràng, cụ thể trong việc thực hiện và giám sát.

Nói như ông Đinh Phúc Cường, Dãy nhà A5, Khu tập thể Liên Cơ, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội: “Theo tôi, quy định thì cứ cứ quy định, Chỉ thị có thể vẫn sẽ ban hành nhưng hiệu quả nó như thế nào mới là vấn đề đáng bàn”. 

Cũng theo ông Cường, từ trước đến nay, việc cưới chay linh đình, lãng phí chỉ thấy ở đội ngũ cán bộ chứ người dân đâu có tiền mà tổ chức xa hoa lãng phí.

“Quy định ghi rất cụ thể: cán bộ đều có đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới nhưng biến tướng của nó thì vô cùng đa dạng và linh hoạt. Ai có thể đi giám sát, đánh giá việc đó? Kiểm tra rồi để đó chứ ai dám xử phạt cán bộ?”, ông Cường thắc mắc.

Cũng đồng tình với quan điểm này, bà Ngô Thị Nhạn, Nơ 10, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng bày tỏ sự băn khoăn của mình về chuyện Chỉ thị rồi cũng khó mà thực hiện, vì nhiều chỉ thị được ban hành nhưng thực hiện không kiên quyết, tình trạng đánh trống bỏ dùi, đầu voi đuôi chuột vẫn diễn ra khá là phổ biến.

Cấm cỗ cưới,

Theo nhiều người dân, ngoài đám cưới, cũng nên thực hiện tiết kiệm ở các các hội nghị, mít tinh... (Ảnh mang tính minh họa) 

Bà Nhạn cũng cho rằng: “Tại sao lại chỉ cấm mỗi đám cưới là không được tổ chức 50 mâm, không quá 300 người và không được tổ chức ở những nơi sang trọng, tốn kém? Giờ người ta cũng tổ chức sinh nhật, mừng thọ, tân gia, hay thậm chí 49 ngày đám hiếu cũng to lắm chứ?”

Hay như bạn đọc tranngochung cũng chia sẻ với Infonet nhân chuyện này: “Tôi đề xuất Nhà nước mình cần thực hiện tiết kiệm trong nghi thức hội nghị, mít tinh, tiếp khách. Tôi thấy trang trí cầu kỳ quá, nhiều hoa quá, trên bàn hội nghị bày la liệt đồ ăn, nước uống, rất không đẹp mắt và gây lãng phí”. 

“Nếu các bạn để ý theo dõi các hội nghị ở nước ngoài, các buổi tiếp khách của các nguyên thủ rất đơn giản mặc dù chủ nhà là các cường quốc kinh tế”. Cũng theo độc giả này, nếu phong trào tiết kiệm này được phát động rộng rãi thì hàng năm sẽ tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Một cán bộ trong Tổ dân phố ở một khu đô thị mới cũng tiết lộ nhân chuyện lãng phí trong các tiệc cưới hay hội họp rằng, do giữ chức vụ nho nhỏ ở khu tập thể, bà được mời đi dự cuộc họp nội bộ với các lãnh đạo của khu chung cư. 

Một cuộc họp đơn giản nhưng không thiếu nào trà, nào rượu vang, nào bánh trái, hoa quả được bày biện ê hề trên mặt bàn. Sau 2 lần như vậy, bà góp ý trực tiếp với lãnh đạo Tổ dân phố rằng, nếu lần thứ 3 họp mà vẫn “tiệc tùng” thì nhất định bà sẽ lên tiếng phản đối.

Bởi vậy, từ chuyện tiết kiệm trong đám cưới, bà cũng đưa ra ý tưởng, cũng nên tiết kiệm cả trong các cuộc hội họp. Hội họp đâu nhất thiết phải có đồ ăn, thức uống, đâu nhất thiết phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để thuê một địa điểm hạng sang để tổ chức thì mới thành công?!

  

Ông Tạ Trần Thảo: Bí thư Đảng ủy Phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội):
Cỗ cưới quá 50 mâm: Có thể xử phạt hành chính

Vấn đề tôi quan tâm là việc triển khai cấm cỗ cưới không quá 50 mâm phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể… trong việc tuyên truyền, quán triệt quy định sao có sức lan tỏa. Đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát như thế nào? Xứ lý như thế nào?
Ở khâu kiểm tra, giám sát, ngoài sự phối hợp chặt chẽ của đại biểu hội đồng nhân dân, mặt trận tổ quốc, các tổ chức Đoàn, hội thì người dân cũng là một mắt xích quan trọng. Việc tổ chức các hòm thư góp ý để người dân gửi thư cũng quan trọng.
Ở khâu xử lý, theo tôi nên có các hình thức tăng dần: ví dụ nhắc nhở lần 1,2,3, đưa lên loa truyền thanh, rồi cuối cùng mới phải dùng đến xử phạt hành chính…
Để thực hiện tốt các quy định này cũng cần phải có một hình thức quán triệt nội dung sao cho đồng bộ, xuống tận các chi bộ, đến tận các đảng viên. Phải giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị chức năng có liên quan trong việc tuyên truyền, giám sát, kiểm tra, xứ lý… 
Các chủ trương trong dự thảo chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới mà Thành ủy Hà Nội đang đưa ra có thể lồng và các nội dung khác như trong quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về gia đình văn hóa… 
 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet