Cảm động cụ già 74 tuổi lao ra cứu người giữa dòng lũ dữ

Hà Oai - Đặng Sơn

Dù tuổi cao sức yếu nhưng người cựu binh già Nguyễn Thanh Phước (ở Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) vẫn dũng cảm lao ra giữa dòng nước lũ cứu nữ sinh viên.

Ở thôn Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên- Huế) những ngày này, bà con hay nhắc đến câu chuyện về lão nông Nguyễn Thanh Phước (74 tuổi) nhảy xuống dòng lũ chảy xiết cứu sống một nữ sinh bị nước cuốn trôi.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phước kể lại sự việc với PV

Phải vượt qua nhiều điểm ngập lụt bằng ghe máy, chúng tôi mới tìm được nhà của vợ chồng ông Phước. Trong ngôi nhà cấp 4 nằm giữa mênh mông biển nước, vợ chồng ông đang chuẩn bị cho bữa cơm trưa đạm bạc.

Kể về giây phút cứu nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú thôn Thanh Toàn, xã Thủy Thanh) ông Phước nhớ lại: Vào chiều ngày 15/12, vợ chồng ông đang ngồi xem tivi thì nghe tiếng kêu cứu từ xa vọng vào.

“Khi chạy ra, tôi thấy có một người cùng với chiếc xe máy trôi theo dòng nước lũ gần nhà. Ngay lúc đó, tôi liền lao ra bơi theo, cố gắng kéo cháu Hằng lên khỏi mặt nước 4 lần nhưng không được do sức tôi tuổi cao đã yếu” – ông Phước kể.

Bà Phan Thị Nguyệt (69 tuổi), vợ ông Phước ngồi cạnh tiếp lời: “Lúc ấy, tôi vội chèo thuyền ra rồi hô hào mấy người xung quanh đang bắt chuột gần đó cùng ứng cứu. Cháu Hằng nhờ rứa mà thoát nạn”.

Khu vực nơi em sinh viên Nguyễn Thị Thúy Hằng gặp nạn

Nhớ lại giây phút thập tử nhất sinh ấy, em Nguyễn Thị Thúy Hằng chia sẻ với PV: “Hôm ấy em chạy xe máy đi học về. Đến chỗ nước chảy xiết thì mất lái rồi bị cuốn trôi. Chỉ nhớ có một người là bác Phước lao ra đầu tiên lôi em rồi sau đó sợ quá em không biết gì nữa”.

Được biết, ông Phước hiện đang là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn. Ngày xưa, sau khi trở về từ chiến trường kháng chiến chống Mỹ, ông lấy vợ và sinh 4 người con trai. Tuy nhiên, di chứng của những năm tháng chiến tranh để lại khiến 3 đứa con sau của ông bị tật bẩm sinh do nhiễm chất độc màu da cam.

Trong 4 người con, người anh cả đã lập gia đình, 3 người còn lại do bệnh tật nên vẫn phải sống cậy nhờ vào vợ chồng ông Phước. 

Nhìn cảnh đôi vợ chồng già chăm sóc 3 người con tuổi đã lớn từng việc nhỏ nhất, chúng tôi không khỏi xót xa.

 Những người con bị nhiễm chất độc da cam trông nhờ vào sự chăm sóc của vợ chồng ông Phước (3 người phía sau).

Ngoài trông chờ vào tiền trợ cấp người tàn tật và chế độ của ông Phước, cả gia đình ông chỉ biết phụ thuộc vào đôi ba sào ruộng và dăm mớ tôm cái tép vợ chồng ông đánh bắt hằng ngày.

“Khó khăn vậy, nhưng ông Phước từng cứu nhiều người trong các đợt lũ năm trước. Sống ở đây, ai cũng quý mến vợ chồng họ”- một người hàng xóm cho hay.

Thông tin từ UBND xã Thủy Thanh, sau khi biết được việc làm ý nghĩa của vợ chồng ông Phước, phía chính quyền địa phương cùng với gia đình em Nguyễn Thúy Hằng đã đến thăm hỏi, tặng quà và bày tỏ sự cảm ơn lòng dũng cảm của người cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet