Cấm mâm cao cỗ đầy

Nhóm PV

Infonet - Dự thảo quy định cán bộ, đảng viên, phải gương mẫu, đi đầu trong tổ chức đám cưới cho người thân, số lượng khách mời không quá 300 người, tương đương 50 mâm cỗ đang gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều.
Sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa dự thảo chỉ thị về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới xin trên địa bàn thành phố để thảo luận thì ngay lập tức đề tài này đã được đông đảo người dân trên địa bàn TP quan tâm.

Dự thảo chỉ thị có đưa ra nội dung: Cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo, quản lý các cấp phải gương mẫu, đi đầu trong tổ chức đám cưới cho người thân, gia đình với tinh thần “trang trọng – lành mạnh – tiết kiệm”. Số lượng khách mời không quá 300 người, tương đương 50 mâm cỗ. Nếu hai gia đình trai gái tổ chức chung thì không mời quá 600 người. Ngoài ra, không tổ chức cưới nhiều lần, nhiều ngày và ăn uống ở những nơi sang trọng, tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…
Cấm mâm cao cỗ đầy - ảnh 1
Việc cấm tổ chức đám cưới trên 50 mâm, ở những nơi sang trọng, tốn kém đang gây ra nhiều tranh luận. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) 

Trao đổi với Infonet, anh Nguyễn Nam, Văn phòng Quận ủy Đống Đa, Hà Nội cho biết, anh hoàn toàn đồng tình với những quy định trong Dự thảo Chỉ thị. Đảng và nhà nước đã có cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong lễ tang, lễ hội nên theo anh thì quy định về văn hóa cưới hỏi như vậy là cũng hết sức hợp lý.
“Càng tiết kiệm càng tốt. Không nhất thiết phải hoang phí việc cưới hỏi.Hạnh phúc của vợ chồng là phụ thuộc vào cuộc sống sau này chứ không phụ thuộc vào việc đám cưới to hay nhỏ. Dù mối quan hệ nhiều hay quan hệ ít thì cũng chỉ cần báo hỉ là được, chỉ cần tổ chức nội thân trong gia đình”, anh Nam khẳng định. Anh cũng chia sẻ thêm, trước đây đám cười của mình gia đình anh cũng tổ chức vài mâm cơm đơn giản trong gia đình rồi sau đó chỉ tổ chức tiệc ngọt để báo hỉ với bạn bè mà không bị ai chê trách gì.
Tuy nhiên, ông Tạ Trần Thảo, Bí thư Đảng ủy phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội lại cho rằng quy định cán bộ, đảng viên Hà Nội không mời quá 300 người, không quá 50 mâm... “mang tính cụ thể quá”!. Theo ông, các quy định nên mang tính định tính và đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền thì sẽ hiệu quả hơn trong việc thực hiện nếp sống văn minh của người đô thị.

Cấm mâm cao cỗ đầy - ảnh 2
Có nên cụ thể và giói hạn vào số lượng 50 mâm và 300 khách trong đám cưới ở Hà Nội hay không vẫn còn là câu hỏi chưa có đáp án. (ảnh chỉ mang tính chất minh họa) 

Trước câu hỏi có nên cấm đám cưới không quá 50 mâm, cấm tổ chức ở những nơi sang trọng, tốn kém hay không, bà Ngô Thị Nhạn, Tổ trưởng Tổ Người cao tuổi Khu dân cư Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội cho biết, đây là điều hoàn toàn nên cấm, thậm chí theo bà, tại sao đến giờ mới có quy định này, phải chăng là quá muộn?
Bà Nhạn cũng chia sẻ thêm, kinh tế càng ngày càng khó khăn mà giờ đám cưới nhiều quá, nhưng không đi không được. Bà Nhạn cho rằng: “Đám cưới bây giờ toàn 100 – 150 mâm, nhưng những ngwofi tổ chức đám cưới đó là ai? Có phải dân thường không? Chỉ tính riêng con số 50 mâm cỗ trở lên cũng mấy ai có đủ điều kiện, kinh phí để tổ chức? Nh tôi cũng từng là công chức Nhà nước, thế mà cưới con mình, mời Đông mời Tây cũng chưa đến 30 mâm”, bà Nhạn nói.
Bà Nhạn cũng đưa ra ý tưởng: “Theo tôi nghĩ nên học tập những nơi khác tổ chức đám cưới tập thể, 5, 3 cặp cùng tổ chức đám cưới vừa lịch sự, văn minh lại mang tính chất tinh thần. Cuộc sống bây giờ tinh thần là chính, mấy ai còn để ý chuyện ăn uống, mâm cao cỗ đầy đâu”.
Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Văn Châm, Tổ trưởng Tổ dân phố 34, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn trong việc thực hiện nếp sống mới mà Thành ủy Hà Nội đã mạnh dạn đưa ra. 
Ông cho rằng, nhiều người nghĩ con số 50 mâm là ít song thực ra tính ra cũng đến 300 người rồi. Đây cũng là một con số không nhỏ đối với nhiều gia đình bậc trung ở Hà Nội. Còn đối với các cán bộ, việc giảm bớt số lượng khách mời, tổ chức tiệc cưới sao cho tiết kiệm không phải là điều quá khó, không thể thực hiện được. Hơn nữa, nếu giới hạn trong phạm vi đó, tiệc cưới lại tránh được sự rườm rà, mất thời gian và sự lãng phí không đáng có.
ông Phạm Văn Cố, Ngõ 79 phố Dương Quảng Hàm, Hà Nội cho biết: “Tôi ủng hộ việc tổ chức một đám cưới thật ý nghĩa nhưng không phô trương nên hoàn toàn ủng hộ việc phải xới lại các quy định này. Nếu chủ trương này được thực hiện tốt, đi vào lòng dân thì là điều rất đáng làm. Ai cũng biết trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, thu nhập hạn chế, vì vậy việc tổ chức một đám cưới gọn nhẹ chỉ bao gồm gia đình và bạn bè thân thích thì nhẹ nhàng và ý nghĩa biết bao nhiêu”. Tuy nhiên, cũng theo ông Cố, để thực hiện tốt được quy định này thì các cấp lãnh đạo phải làm gương đi trước. Điều thứ hai là phải quán triệt trong toàn thể cán bộ, đảng viên và phải đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền… để mọi người thấy được ý nghĩa của nếp sống văn minh mà theo. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet