Cấm nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau… khi sống ở chung cư

Minh Thư

Hàng loạt hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng đề ra tại dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và hiện đang được lấy ý kiến đóng góp của cá nhân, tổ chức.

Hành vi nghiêm cấm đầu tiên ở dự thảo được đưa ra đó là, cấm gây ồn ào, mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau…, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Cấm nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau… là một trong số hàng loạt hành vi nghiêm cấm khi sống ở chung cư.

Dự thảo cấm phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường tại nhà chung cư. Cấm ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ; cấm chăn nuôi, thả gia súc, gia cầm, trừ một số vật nuôi cảnh theo quy định.

Các hành vi đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm hóa vàng mã do Ban Quản lý tòa nhà quy định cũng bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, dự thảo còn đưa ra việc cấm đối với cư dân không được phơi, để quần áo hoặc và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ.

Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư; mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư; đánh bạc, hoạt động mại dâm…… là hàng loạt hành vi nghiêm cấm khác ở dự thảo.

Đối với khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân dân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Người đến tạm trú tại căn hộ phải đăng ký danh sách người tạm trú với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ; đăng ký tạm trú tại cơ quan công an cấp phường sở tại; các nhân viên làm việc trong khu văn phòng, dịch vụ, thương mại phải đăng ký với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ.

Theo dự thảo, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm những điều cấm trên thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet