Cấm tắm biển vì phát hiện "sinh vật lạ" cực độc

Hoàng Dung (lược dịch)

Ba bãi biển ở tỉnh Phuket, Thái Lan cấm khách du lịch bơi sau khi phát hiện một "sinh vật lạ" giống loài sứa nhưng có nọc cực độc
Portuguese man-of-war trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan.

Theo Bangkokpost, Kittiphat Tharapiban, quản lý công viên quốc gia Sirinath phát biểu rằng họ đã phát hiện ra một vài cá thể là sinh vật giống sứa có tên là Portuguese man-of-war ở ba bãi biển Naiyang, Naithon và Layan thuộc tỉnh Phuket hôm 23/9.

Ông Kittiphat cho biết sinh vật này được coi là loài có nọc độc nhất thế giới. Người chạm vào hoặc bị nó cắn sẽ có cảm giác rất đau. Chất độc của nó có thể gây sốc và suy tim.

Portuguese man-of-war là một loài giống con sứa, nhưng thuộc loài siphonophore. Loài này sinh sống theo quần thể gồm nhiều cá thể nhỏ sống cộng sinh với nhau. Bên trong chứa đầy khí và nằm trên mặt nước trông giống như một chiếc thuyền với cánh buồm căng gió.

Do nhận thấy tính chất nguy hiểm nếu du khách đi tắm biển bị con vật tấn công, lãnh đạo công viên Quốc gia Sirinath đã quyết định cấm bơi cũng như mọi hoạt động dưới nước ở ba bãi biển này.

Theo National Geographic, vết cắn do Portuguese man-of-war gây ra vô cùng đau đớn nhưng hiếm khi gây chết người. Tuy nhiên, ngay cả khi đã chết, xác con vật này cũng tiết ra chất độc gây thương tích cho bất kỳ ai đụng phải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet