Cấm xe tối 24/4: Mong bà con thông cảm cho Thành phố

Nguyễn Cường

Dù đã quen với cảnh kẹt xe tại TP. HCM nhưng nhiều người vẫn nổi cáu vào tối 24 bởi tình hình quá "tồi tệ".

"Thông báo thế kia mà lại cấm thế này?"

Nhiều người đã phải thốt lên như vậy khi đi qua các đoạn đường tại quận 1, quận 3 trong tối ngày 24/4. Trước đó Sở Giao thông vận tải thông báo sẽ cấm đường vào lúc 19h ngày 24, tuy nhiên theo ghi nhận của PV Infonet thì một số con đường đã được rào lại từ 18h30'. Điều này đã làm nhiều người không chủ động được lộ trình như hướng dẫn.

Cảnh các loại xe đan xen nhau tại đường Lê Quý Đông, quận 3.

Ông Bùi Văn Minh ngụ đường Điện Biên Phủ (quận 3) cho biết: Tối 24/4 ông biết sẽ cấm đường nên đã đi từ đường Võ Văn Kiệt (quận 1) vào lúc 18h20' nhưng sau đó khi đến đường Pasteur đoạn giao với Lê Thánh Tôn ông không còn được đi thẳng mà phải rẽ theo hướng khác.

"Nghe thông báo sẽ cấm vào lúc 19h nên tôi căn thời gian đủ để đi thẳng theo đường Pasteur về nhà. Nhưng khi tôi đến đoạn giao với Lê Thánh Tôn lúc 18h40' thì đã thấy đường bị cấm. Do vậy tôi phải vòng theo đường Trương Định rồi ra Nguyễn Thị Minh Khai, tiếp đến Lê Quý Đôn mới về được đến nhà".

Ngoài ông Minh còn rất nhiều người khác rơi vào tình cảnh này. Do họ vẫn "đinh ninh" cơ quan chức năng sẽ bắt đầu cấm đường vào lúc 19h nên không chủ động đi theo lộ trình mới, mà vẫn đi theo đường cũ. Tuy nhiên do một số con đường bị rào lại từ 18h30' nên họ buộc phải thay đổi theo hướng đi cưỡng bức.

Chính điều này đã làm các phương tiện dồn ứ tại nhiều điểm, đặc biệt là các con đường tại quận 3 vốn đông đúc ngay cả trong ngày bình thường như: Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Lê Quý Đôn, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ...

Cá tuyến đường bị kẹt nghiêm trọng trong tối 24/4.

Dù lực lượng CSGT, dân quân, dân phòng đã đứng tại những ngã ba, ngã tư để điều tiết nhưng do lượng xe quá đông nên tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra. Hầu hết tại những tuyến đường này người dân đều lấn kín vỉa hè, thậm trí là tràn sang cả làn ngược chiều khiến tình hình càng tồi tệ.

Cứ như vậy, sự việc kéo dài đến gần 21h mới bắt đầu "hạ nhiệt". Đứng "chôn chân" trong dòng người đang ken đặc tại đường Võ Văn Tần, chị Nguyễn Vân Anh vừa chỉnh lại chiếc gối trên đầu xe máy cho đứa con nhỏ dựa vừa than thở: "Kinh khủng, biết bao giờ mới được về nhà".

"Mong bà con thông cảm cho Thành phố"

Một CSCĐ làm việc tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Thị Minh Khai đã phải "trình bày" như vậy khi một số người dân phản ứng do không được vào bên trong. Bởi theo quy định, sau 19h tất cả những người muốn vào bên trong khu vực cấm đường đều phải có giấy tờ chứng minh mình đang sống ở trong đó.

Những người ngồi chờ tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Thị Minh Khai vào lúc 22h30'.

Ghi nhận của PV Infonet vào lúc 22h30' tại ngã tư nói trên cho thấy, có hàng chục người đứng chờ, thi thoảng lại có những chiếc xe máy tiến lại hỏi lực lượng chốt chặn để xin vào nhưng tất cả đều bị từ chối. Sau hơn 30' có mặt tại đây PV nhận thấy chỉ trên dưới 5 người được vào trong sau khi xuất trình Chứng minh thư có ghi địa chỉ nhà.

Trong khi đó những người đang đứng chờ chủ yếu là người có việc làm bên trong khu vực cấm, hoặc đi tới để thăm hỏi người thân, hay sinh viên trọ học...tuy nhiên những trường hợp này đều không được giải quyết mà phải chờ đến 24h, khi cuộc diễn tập kết thúc mới được vào.

Trao đổi với PV, một CSGT tại đây cho biết. Dù biết cấm đường ảnh hưởng đến người dân, và những người đứng chờ tại đây đều có việc cần, nhưng vẫn không thể "linh động" nếu họ không có giấy tờ chứng minh, "bởi người này còn người khác". Cũng theo anh này thì trong trường hợp khẩn cấp như cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng II thì sẽ có xe của lực lượng chức năng đưa vào tận nơi.

Theo lịch của Sở Giao thông vận tải thì việc cấm đường sẽ còn tiếp tục vào lúc từ 4h đến 12h các ngày 26 và 30/4 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet