Campuchia bỏ tù nghị sĩ xuyên tạc bản đồ biên giới Việt Nam

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo AP, Một tòa án Campuchia hôm 10/10 đã kết án 2,5 năm tù giam đối với nghị sĩ đối lập Um Sam An vì tội xuyên tạc và gây bất ổn khi đăng bản đồ giả mạo biên giới với Việt Nam trên mạng xã hội Facebook.

Um Sam An là thành viên mới nhất của đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị bắt giam vì có những lời nói xuyên tạc về chính trị cũng như bôi nhọ chính quyền của Thủ tướng Hun Sen.

Trong bản cáo trạng, thẩm phán Heng Sokna của Tòa án thành phố Phnom Penh, cho biết những lời cáo buộc mà ông Um Sam An đưa lên Facebook năm ngoái là nhằm gây ra những bất ổn trong xã hội. Nghị sĩ này bị bắt hồi tháng Tư tại thành phố Siem Reap sau khi quay trở về từ chuyến đi Mỹ.

Ông Um Sam An bị tuyên phạt 2,5 năm tù giam. Nguồn: AP

Ngoài ra, ông Heng Sokna cũng cho biết thêm ông Um Sam An, 40 tuổi, phạm tội kích động dân chúng và lôi kéo họ vào làn sóng phân biệt đối xử sắc tộc khi đăng tải thông tin không đúng sự thật về phân định biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

“Hành vi phạm tội của Um Sam An gây ra bất ổn nghiêm trọng và kích động phân biệt chủng tộc”, Chủ toạ Heng Sokna nói khi tuyên hình phạt đối với Sam An. Nghị sĩ này cũng bị phạt 1.000 USD.

Ông Sam An nhiều lần cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ bất hợp pháp, bất chấp những cảnh cáo của Thủ tướng Hun Sen sẽ truy tố hình sự ông. Nghị sĩ của đảng CNRP không được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm hình sự của một dân biểu. Ông này và luật sư của mình đã rời khỏi phiên tòa khi đang diễn ra để thể hiện sự phản đối.

Bộ Tư pháp Campuchia cho rằng việc xét xử ông Um Sam An là hoàn toàn hợp pháp, vì một điều khoản trong Hiến pháp cho phép bắt nghị sĩ nếu hành vi phạm tội bị bắt quả tang, trong trường hợp này là những chứng cứ còn lưu lại trên Facebook.

Một tháng trước, một phiên tòa tương tự cũng đã kết án Kem Sokha, phó Chủ tịch đảng đối lập, 5 tháng tù giam vì đã phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án hai lần, để thẩm vấn liên quan đến những cáo buộc lạm dụng tình dục của ông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet