Campuchia: Đảng đối lập tạo áp lực lên chính phủ

Minh Anh

Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy cho biết hôm thứ Tư rằng các nhà quốc tế không nên “kinh doanh một cách thông thường” với chính phủ trừ phi Thủ tướng Hun Sen đồng ý cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập về kết quả bầu cử hồi tháng Bảy.
Campuchia: Đảng đối lập tạo áp lực lên chính phủ - ảnh 1
Thủ lĩnh đảng đối lập Campuchia CNRP.

Theo hãng tin AP cho biết, ông Sam Rainsy đã tới Washington để vận động chính quyền Obama, các nhà lập pháp Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Đảng của ông đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc biểu tình quy mô lớn vào tuần tới để gia tăng áp lực yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra về những cái mà đảng này cho là những vi phạm liên quan đến kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia hồi tháng Bảy.

Đảng cầm quyền Campuchia vẫn kiên định về kết quả bỏ phiếu, cho rằng nó công bằng và từ chối yêu cầu của phe đối lập. Các cuộc đàm phán giữa hai phe để tìm kiếm một thỏa hiệp đã bị đình trệ. Quốc hội Campuchia vẫn được triệu tập và bầu cử các chức danh chính bất chấp đảng đối lập không tham gia.

“Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nhà tài trợ, không nên làm việc theo cách thông thường với chính phủ Campuchia hiện nay”, Rainsy nói với hãng tin AP, thêm vào rằng chính phủ hiện tại chỉ đại diện cho “một nửa quốc gia” và thiếu tính hợp pháp để ký kết các khoản vay dài hạn cũng như các hợp đồng thương mại.  

Thủ tướng Hun Sen đã lãnh đạo Campuchia từ năm 1985 cho đến nay. Trong nhiều thập kỷ qua, ông đã điều hành sự phát triển kinh tế của đất nước đi lên và sự ổn định trong một quốc gia gặp nhiều khó khăn do nghèo đói.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông bất ngờ yếu kém trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy và bị thu hẹp chỉ còn 123 ghế ở Quốc hội. Phe đối lập Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) đã dành đến 55 ghế, tăng nhiều so với con số 28 ghế của đợt bầu cử trước.

"Đây là một tình huống chưa từng có trong Campuchia vì bối cảnh chính trị đã thay đổi đáng kể, cán cân quyền lực cũng đã thay đổi. Chúng tôi đang ở một vị trí duy nhất để phát huy ảnh hưởng của mình để đưa đất nước sang một hệ thống dân chủ hơn", Rainsy cho biết trong một cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns.

Hiện các nước tài trợ chính cho Campuchia vẫn chưa có động thái ủng hộ cho lời kêu gọi của ông Sam Rainsy, mặc dù Mỹ đã tỏ ra quan tâm tới nó. Liên minh châu Âu (EU) – tổ chức đóng góp một nửa tiền viện trợ cho Campuchia cũng không có ý định thay đổi lập trường của mình. Đặc biệt, Trung Quốc, một nhà tài trợ lớn, sẽ không bị ảnh hưởng bởi Sam Rainsy.

Ông Rainsy đang đe dọa sẽ làm mọi cách để tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn, nhưng ông cũng lưu ý rằng đảng của ông có nguy cơ sẽ mất đi quyền lực trong quốc hội, trừ khi đạt được một thỏa hiệp.

Sam Rainsy cũng cho biết đảng của ông cần phải được kiểm soát ủy ban nghị viện để có thể ngăn chặn việc thay đỏi pháp luật và giám sát sự công bằng trong các hoạt động của chính phủ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết cuộc họp giữa ông Rainsy và ông Burns hôm thứ Tư (16/10) không được xem là cuộc họp với lãnh đạo đối lập Campuchia. “Mỹ kêu gọi hai bên tìm cách giải quyết tranh chấp bầu cử thông qua đối thoại hòa bình, phục vụ lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia và thúc đẩy cải cách”, Psaki nói với các phóng viên sau cuộc họp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet