Campuchia điều xe tăng bảo vệ thủ đô vì sợ đảo chính?

Phạm Khánh - Anh Tuấn

Theo Cambodia Daily, hôm 20/7, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat cho hay, quân đội nước này đang điều tra âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Thủ tướng Hun Sen. Sau đó có tin cho rằng quân đội đã điều xe tăng về bảo vệ thủ đô Phnom Penh.

Cuộc điều tra của quân đội Campuchia bắt đầu với đoạn video được đăng tải trên Youtube và Facebook hôm 18/7, trong đó cho thấy một người đàn ông dọa sẽ tiến hành đảo chính để lật đổ ông Hun Sen.

Người này tự xưng là “Siem Reap Angkor” và tuyên bố, một đơn vị khu vực Tây Nam Campuchia nào đó muốn thông báo với tất cả đơn vị, bộ ngành trong nước hãy chuẩn bị chống lại ông Hun Sen.

Hình ảnh xe tăng trên đường hướng về thủ đô Phnom Penh trong một đoạn video được đăng tải trên Facebook hôm 19/7.

Theo ông Sucheat, đây là hành động điên rồ, không thể tha thứ. Ông nói: "Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang tìm kiếm những người có âm mưu đảo chính chống lại chính quyền hợp pháp. Chúng tôi sẽ không cho phép đảo chính xảy ra tại Campuchia”.

Ông trấn an: "Xin đừng lo lắng. Lời đe dọa này không đáng ngại".

Lời đe dọa trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người dự kiến sẽ hội tụ về Phnom Penh vào ngày Chủ nhật tới (24/7) để đưa thi thể của nhà bình luận chính trị đối lập nổi tiếng Kem Ley trở lại làng của ông ở tỉnh Takeo, cách thủ đô Campuchia khoảng 70 km về phía tây nam.

Cùng lúc đó, trên Facebook xuất hiện một số đoạn video ghi lại cảnh hàng chục xe tăng từ một căn cứ quân sự gần đền thờ Preah Vihear ở biên giới với Thái Lan di chuyển trên một tuyến đường cao tốc tiến về thủ đô Phnom Penh.

Tuy nhiên, ông Sucheat khẳng định, việc điều động trên không liên quan đến mối đe dọa đảo chính.

Theo ông, xe tăng được đưa đến một căn cứ quân sự lớn tại tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía tây, dọc theo Quốc lộ 4, để sửa chữa.

Tướng Srey Doek, chỉ huy Tỉnh đội Preah Vihear, từ chối bình luận.

Ông Phay Siphan, phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, khẳng định, việc triển khai xe tăng ở gần đền Preah Vihear không còn cần thiết nữa bởi căng thẳng với chính phủ Thái Lan về quyền sở hữu ngôi đền đã giảm xuống. Xe tăng đã được di chuyển đến những nơi cần thiết hơn.

Ông nói: “Preah Vihear không còn là điểm nóng nữa, do đó xe tăng được đưa về các căn cứ quân sự Kompong Speu, Kompong Chhnang và Battambang để tập luyện”.

Tuy nhiên, ông cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc sửa chữa xe tăng.

Trong khi đó, ông Long Kimkhorn, một chuyên gia quân sự, chuyên nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại Đại học Pannasastra Phnom Penh, cho rằng, căn cứ Kompong Speu đóng vai trò chiến lược quan trọng do nằm rất gần thủ đô Phnom Penh và là nơi đóng quân của đơn vị lính dù tinh nhuệ Lữ đoàn 911.

Ông nói thêm: "Cũng có khả năng xe tăng được điều đến đó để sửa chữa hay thực hiện một số nhiệm vụ quân sự. Tuy vậy, việc di chuyển thiết bị quân sự chiến lược như vậy tới Kompong Speu, một khu vực quân sự đặc biệt, rất có thể là để đảm bảo an toàn cho thủ đô chứ không chỉ để sửa chữa”.

Ông nói thêm rằng động thái này có khả năng liên quan đến một trong hai mối đe dọa, đó là âm mưu đảo chính và những hỗn loạn có thể xảy ra khi người dân đổ về thủ đô để đưa thi thể ông Kem Ley về quê nhà của ông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của báo Cambodia Daily. Báo ra số đầu tiên vào năm 1993 và trở thành kênh thông tin đáng tin cậy của Campuchia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet