Campuchia lần đầu diễn tập cùng Trung Quốc, biểu dương quan hệ "chắc như thép"

Minh Thu (lược dịch)

Quân đội Campuchia và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự mang tên "Rồng vàng" kéo dài trong 8 ngày vào tháng tới tại Học viện quân sự Thlok Tasek ở tỉnh Kampong Speu của Campuchia.

Theo tờ Khmer Times, hơn 500 binh sĩ Campuchia sẽ tham gia cuộc tập trận lần đầu tiên với Trung Quốc ngay trên lãnh thổ nước này từ ngày 15 – 23/12 tại Học viện quân sự Thlok Tasek ở tỉnh Kampong Speu.

Quân đội hai nước sẽ thực hiện các bài diễn tập liên quan tới hoạt động sửa chữa đường trong trường hợp khẩn cấp, phát hiện bãi mìn và phá mìn, xây đường, xây thủy điện, giải cứu các nạn nhân trong vùng lũ và cứu hộ y tế trong vùng thiên tai.

Tướng quân đội Trung Quốc - Campuchia họp bàn. 

Đây là nội dung được Tướng quân đội Trung Quốc Wang Jiaocheng tuyên bố sau cuộc họp với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tướng Pol Saroeun hôm 20/11. 

Theo tướng Saroeun, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia giờ "chắc như thép". Cũng theo ông này, các khoản hỗ trợ và đầu tư từ Trung Quốc đã đóng góp lớn vào sự phát triển của Campuchia. 

Nhiều chuyên gia nhận định chính những căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á là lý do để Trung Quốc xích lại gần và hỗ trợ cho Campuchia. Đổi lại, Campuchia nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại các cuộc họp quốc tế. Điển hình, Campuchia là một trong vài quốc gia ngăn tuyên bố chung của ASEAN lên tiếng chỉ trích Trung Quốc sau khi tòa trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Hồi tháng 10, Campuchia cho biết quân đội nước này có ý định mua các chiến đấu cơ của Trung Quốc để hiện đại hóa lực lượng không quân đã lỗi thời. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, trước hết, Campuchia sẽ nâng cấp hệ thống phòng không với sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc. Dù không công bố chi tiết song ông Banh cho biết ông này đã ký kết một vài thỏa thuận hỗ trợ quân sự với Trung Quốc nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Campuchia. 

Hiện tại, Trung Quốc là nước cho vay và tài trợ lớn nhất cho Campuchia với khoản tiền 15 tỷ USD trong vòng 20 năm qua. Khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Campuchia hồi tháng 10, Bắc Kinh đã xóa khoản nợ 90 triệu USD và hứa cho vay thêm 230 triệu USD cùng khoản viện trợ quân sự 15 triệu USD cho Campuchia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet