Campuchia: Thủ tướng Hun Sen cảnh báo đập tan biểu tình của đảng CNRP

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ đập tan kế hoạch biểu tình của lực lượng chống đối bất chấp việc phương Tây lên tiếng cảnh báo về việc lạm dụng nhân quyền ở nước này với chính sách “quả đấm thép” suốt hơn ba thập kỷ qua.

Căng thẳng tại thủ đô Phnom Penh ngày càng gia tăng từ khi Kem Sokha, Phó lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), bị kết án 5 tháng tù giam vắng mặt. Các thành viên của đội vệ sĩ riêng của ông Hun Sen đã bắt đầu tập hợp ở trụ sở của CNRP mỗi đêm, nơi ông Kem Sokha cố thủ trong nhiều tuần để tránh việc bị bắt giữ.

Các tàu hải quân và trực thăng cũng được triển khai tới khu vực này để gây áp lực lên đảng CNRP, buộc ông Sokha phải ra mặt.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Canada gặp gỡ hồi đầu tháng 9. Nguồn: AP

Trong khi đó đảng Cứu nguy dân tộc đã ban hành một tuyên bố khẳng định sẽ “tổ chức một cuộc tuần hành chính trị không bạo lực lớn trong thời gian sắp tới, nhằm yêu cầu thiết lập lại môi trường chính trị bình thường để đảm bảo quyền tự do bầu cử và công bằng thông qua một nghị quyết chính trị chung”.

“Chúng tôi không thể nằm xuống, hãy để họ trói chân tay chúng tôi, bịt mồm cho đến khi chúng tôi chết. Kể cả con vật cũng phải biết đấu tranh”, tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Kem Sokha cho biết.

Đáp lại, ông Hun Sen cảnh báo rằng đảng CNRP đang đe dọa đến sự ổn định của đất nước Campuchia. “Chính phủ Hoàng gia muốn cảnh báo với bất kỳ ai mắc lỗi, hãy ngừng mắc lỗi. Nếu không nó sẽ đem lại kết quả tồi tệ cho các bạn”, ông Hun Sen nói.

Bộ Quốc phòng Campuchia cũng tuyên bố sẽ làm theo mệnh lệnh của ông Hun Sen một cách mạnh mẽ và hiệu quả, cũng như “hy sinh tất cả” để bảo vệ đất nước. Các lực lượng trung thành với Thủ tướng cũng thường sử dụng bạo lực chống lại các lực lượng đối lập chính trị.

Phó Chủ tịch đảng đối lập CNRP, Kem Sokha. Nguồn: AP

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về mối đe dọa gia tăng đối với đảng đối lập ở Campuchia, những người ủng hộ CNRP, các thành viên xã hội dân sự và những người biểu tình hòa bình. Hạ Viện Mỹ tuần này đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ông Hun Sen “chấm dứt mọi hành động quấy rối và đe dọa” lực lượng đối lập cũng như “xóa bỏ mọi tội danh chính trị” chống lại các thành viên lãnh đạo đảng này.

Ông Kem Sokha bị kết án vì đã không tham dự phiên tòa xét xử ông với tội danh khai man và cáo buộc tình dục. 29 thành viên và người ủng hộ của CNRP cũng phải đối mặt với nhiều tội danh khác nhau và 14 người trong số đó đã bị kết tội và bị bắt giam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Sydney Morning Herald ( SMH ), một tờ báo hàng ngày được xuất bản tại Sydney. SMH được thành lập vào năm 1831 và là một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Australia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet