Campuchia tố Trung Quốc nói dối trắng trợn về Biển Đông

Tuệ Minh (lược dịch)

Phnompenh Post hôm qua (26/4) đưa tin, chính phủ Campuchia đã phủ nhận những báo cáo gây chia rẽ trong nội bộ ASEAN khi Trung Quốc tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với nước này về vấn đề Biển Đông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/4 đưa tin Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận với Campuchia, Lào và Brunei, theo đó ba quốc gia này sẽ thỏa thuận riêng với Trung Quốc về những tranh chấp trên Biển Đông chứ không hoạt động theo khối.

CCTV đưa tin tranh chấp trên Biển Đông là giữa các quốc gia riêng lẻ chứ không phải giữa Trung Quốc và ASEAN, các nước này cần phải tự mình đứng ra giải quyết tranh chấp và không nên sử dụng lực lượng này để đưa ra lời đe dọa. Không những thế, Bắc Kinh còn trắng trợn tuyên bố Trung Quốc và các nước ASEAN nên hợp tác để đảm bảo hòa bình trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Campuchia vào cuối tuần trước. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Campuchia, Phay Siphan khẳng định rằng không có một thỏa thuận nào đạt được vào cuối tuần qua. “Không có hiệp định hay bất kỳ cuộc thảo luận nào diễn ra, tất cả chỉ là cuộc viếng thăm thông thường của một Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc”, ông Siphan cho biết.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh hôm 25/4 đã bày tỏ quan ngại rằng bất cứ một bước đi sai lệch nào so với quan điểm chung của khối các quốc gia ASEAN năm 2012 về vấn đề Biển Đông sẽ tạo ra sự chia rẽ trong nội bộ. “Một quốc gia ASEAN không thể đàm phán riêng rẽ với Trung Quốc về các tranh chấp liên quan đến những thành viên khác trong khối”, ông Lê Lương Minh trả lời Channel News Asia.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Cheng Hongbo từ chối đưa ra bình luận mà chỉ miêu tả đó là “một sự đồng thuận quan trọng” đã đạt được trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tới Campuchia, Lào và Brunei.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Phnompenh Post, hãng tin chính thống của Campuchia.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet