Campuchia tuyên bố bắt và tống giam Thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy

MINH THU (lược dịch)

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), người mà chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ cho bắt và bỏ tù nếu ông này trở về nước, đã bị trục xuất khỏi Quốc hội nước này vào sáng nay (16/11).

Theo Cambodia Daily, Ủy ban thường trực Quốc hội Campuchia với đa số thành viên thuộc đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP), đã nhóm họp vào sáng nay để thảo luận về việc thi hành lệnh bắt ông Rainsy, người theo kế hoạch sẽ trở về Campuchia từ Hàn Quốc vào lúc 22h hôm nay. 

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). 

Ủy ban đã thống nhất bắt ông Rainsy trước phán quyết phạt tù hai năm đối với nhà lãnh đạo đảng đối lập CNRP về tội bôi nhọ danh dự Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong hồi năm 2008. Phán quyết này được tòa án Campuchia công bố hồi năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành do đó, ông Rainsy vẫn sống tự do ở Campuchia trong những năm qua và giữ vai trò thủ lĩnh đảng đối lập.

Công bố của Ủy ban thường trực Quốc hội Campuchia cho hay theo khoản 1, ông Sam Rainsy đã mất toàn quyền, đặc quyền và tư cách thành viên trong Quốc hội đại diện tỉnh Kompong Cham. Thứ hai, Tổng thư ký Quốc hội Campuchia thi hành và phổ biến thông báo này trong Quốc hội và công khai trước dư luận. Thứ ba, tuyên bố có giá trị ngay từ thời điểm được ký lệnh. 

Phát ngôn viên Quốc hội Campuchia Chheang Vun cho biết ông Rainsy mất chức do phạm tội được tòa án công bố hồi năm 2011. 

"Theo quy chế đối với các nghị sĩ, Khoản 14 quy định tất cả các nghị sĩ hay thành viên quốc hội bị tòa án phán quyết hoặc bị bỏ tù, đều mất quyền chính trị", ông Vun nói. 

Còn theo nghị sĩ đảng CNRP, ông Keo Phirum, 55 nghị sĩ của đảng này sẽ nhóm họp vào 14h hôm nay để thảo luận về những sự kiện gần đây.

"Chúng tôi chưa thể nói gì. Họ đang làm điều mà họ muốn dù điều này gây ảnh hưởng xấu tới đất nước hay không. Tôi có thể nói gì nữa?", ông Keo chia sẻ. 

Thủ lĩnh đối lập Rainsy đã tới Pháp sinh sống sau các cáo buộc phạm tội ác chính trị. Nhưng ông này tuyên bố sẽ trở về Campuchia vào tối nay và khả năng đối mặt với lệnh bắt giữa lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị. 

Chính phủ Campuchia còn tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt phụ trách bắt giữ ông Rainsy ngay khi ông này trở về nước. Hai nhóm công tác sẽ hoạt động ở tỉnh Phnom Penh và Xiêm Riệp, nơi mà ông Rainsy dự kiến ở lại đêm nay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Cambodia Daily, nhật báo tiếng Anh đầu tiên tại Campuchia do nhà báo Mỹ Bernard Krisher thành lập vào năm 1993. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet