Campuchia xây sân vận động 100 triệu USD từ tiền Trung Quốc tài trợ

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Campuchia Hunsen mới đây đã công bố thiết kế của sân vận động quốc gia mới sẽ được xây dựng nhờ khoản ngân sách tài trợ 100 triệu USD từ Trung Quốc.

Sân vận động mới này dự kiến sẽ nhằm phục vụ Đại hội Thể thao SEA Games sẽ diễn ra vào năm 2023. Bên cạnh đó, ông Hun Sen đã công bố tăng lương gấp đôi cho các vận động viên quốc gia, huấn luyện viên và các quan chức thể thao.

Hình vẽ thiết kế của sân vận động quốc gia mới của Campuchia sau khi hoàn thành.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia (NOCC) Vath Chamroeun cho biết, trong một chuyến thăm của ông Hun Sen tới Bắc Kinh vào tháng 5 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ cung cấp kinh phí cho sân vận động chính thuộc khu liên hợp thể thao quốc gia ở ngoại ô Phnom Penh tại Prek Phnov. Giai đoạn một của dự án, khởi công vào năm 2013, đã đạt 60% tiến độ và sẽ chính thức hoàn thành vào năm tới.

Ông Chamroeun nói thêm, sân vận động này có 60.000 chỗ ngồi với ngân sách khoảng 100 triệu USD do Trung Quốc hỗ trợ và được xây dựng bởi một công ty Trung Quốc, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 4 hoặc 5 năm tới.

Cuối năm ngoái, một đội ngũ kỹ thuật viên từ Trung Quốc đã đến Campuchia để đề đạt 2 bản thiết kế của sân vận động. Một kiến trúc sư Campuchia đã đưa lên một bản thiết kế, trong khi đó một kiến trúc sư người Thái Lan đã gửi 2 bản. Theo ông Chamroeun, một hội đồng được thành lập đã loại dần các bản thiết kế xuống còn 2 bản để trình Thủ tướng xem xét.

Nói về lý do, Thủ tướng Hun Sen cho biết thiết kế của sân vận động giống với một con tàu truyền thống Trung Quốc và ông coi đó là biểu tượng cho mối quan hệ khăng khít giữa Campuchia và nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Sân vận động Prek Phnov sẽ có một bể bơi theo tiêu chuẩn Olympic, một sân bóng đá ngoài trời, đường chạy, sân tennis và ký túc xá cho các vận động viên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Phnom Penh Post, một tờ báo tiếng Anh ra hàng ngày của Campuchia, được thành lập vào năm 1992.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet