Căn bệnh có mùi cóc chết khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên

P.Thuý

Tìm đến bác sĩ trong trạng thái hoang mang lo sợ vì bỗng dưng vùng kín có mùi rất khủng khiếp kém theo những “nụ hoa” nhìn là muốn ói, anh Triệu Văn T. trú tại Thái Nguyên vô cùng hoang mang khi bác sĩ phán anh bị sùi mào gà.

Căn bệnh có mùi cóc chết khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên - ảnh 1
Bệnh sùi mào gà

Những "nụ hoa" mùi khắm

Anh T. cho biết ban đầu anh không rõ bệnh gì vì nó không gây ngứa, không đau mà chỉ có mùi hôi rất sợ. Thậm chí, quần áo thay ra mùi cũng rất kinh. Anh T. lo lắng khi những "nụ hoa" không mời mà đến ngày càng nở to hơn nên anh giấu gia đình đi xuống Hà Nội khám. 

Lúc này, bác sĩ chẩn đoán anh bị bệnh sùi mào gà. Anh T. hoang mang vì đã lâu anh không có quan hệ tình dục kiểu “bóc bánh trả tiền”.

Khi nghe bác sĩ giải thích, có thể ủ bệnh tới 9 tháng, anh T, mới nhớ ra, nhiều tháng trước anh có quan hệ với gái mại dâm. Theo anh kể, lúc ấy anh cùng bạn bè đi chơi nên khi bạn bè rủ anh cũng muốn thử. Anh không nghĩ lần đầu đã dính bệnh luôn, mặc dù anh có đeo bao cao su nhưng không hiểu sao vẫn nhiễm vi rút HPV.

Theo giải thích của bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi, việc đeo bao cao su nhưng nếu bao cao su chất lượng kém gây thủng bao, hoặc bao cao su quá rộng vẫn có thể mang vi rút này vào người. 

Trường hợp của của anh T. sùi mào gà mọc vòng quanh thân dương vật với những ổ u nhú to nhìn rất sợ, bác sĩ phải cắt bỏ. Còn những ổ nhỏ bác sĩ sử dụng laser đốt từng tí một. Mỗi lần đốt bác sĩ cũng thấy sợ vì nó rất khắm.

Ngày càng nhiều người mắc

Bác sĩ Lợi cho biết, bệnh sùi mào gà càng ngày càng có nhiều người mắc, trong đó có những bệnh nhân tái đi tái lại hàng chục lần. Bệnh này rất khó điều trị và không thể tiêu diệt hoàn toàn được vi rút vì vi rút đã sống trong máu. Các bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng u nhú.

Sùi mào gà là một bệnh lý u nhú ở người lây lan qua đường tình dục, do virus gây ra mang tên HPV (Human Papilloma Virus). Y học thế giới đã công bố tìm thấy có hơn 100 loài virus gây u nhú ở người, trong đó hơn 40 loài gây bệnh, đặc biệt type 16 và18 gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, type 6 và 11 gây sùi mào gà ở nam giới. 

Hiện chưa có kháng sinh điều trị, vắc xin phòng bệnh chỉ có giá trị với người dưới 14 tuổi và chưa có quan hệ tình dục (QHTD). Bệnh gây phiền toái đến đời sống, đến tâm sinh lý, đến tình dục. Trong một điều kiện thuận lợi nào đó có thể dẫn đến vô sinh và ung thư dương vật.

Những người dễ bị nhiễm HPV là những người có nhiều bạn tình, chung chạ bạn tình, QHTD đồng giới, QHTD thô bạo, vệ sinh kém, không cắt bao quy đầu khi bị chít hẹp, người suy giảm miễn dịch, nạo hút nhiều lần, đẻ nhiều lần.

Theo bác sĩ Lợi, hầu hết bệnh nhân tự phát hiện và đi khám bệnh. Lúc đầu xuất hiện những chấm nhỏ như hạt rôm hay những nụ thịt ở vành quy đầu, màu hồng, mềm mại, không đau, không ngứa, không rát (có thể tự rụng đi, sau đó lại mọc lại).

Sùi mào gà có mùi hôi đặc trưng, mùi khẳm. Chính vì mùi khẳm này buộc lòng bệnh nhân phải đi khám bệnh. Khi những tổ chức HPV phát triển nhanh tạo thành u nhú, nhiều như chùm nho hoặc như súp lơ, hình ảnh như mào gà trống.

Vị trí của bệnh sùi mào gà rất đa dạng, chung cả hai giới: Da, môi, lưỡi, lợi, họng, hạ họng, thanh quản, mắt, hậu môn, lỗ niệu đao ngoài - trong, bàng quang khi hôn người mang mầm bệnh HPV, qua niêm mạc miệng và từ đó lây nhiễm đường hô hấp trên).

Ngoài ra, với nam giới, vị trí mọc sùi mào gà có thể ở: Rãnh quy đầu, quy đầu, lỗ niệu đạo ngoài, dương vật, mu, bẹn,….

Nữ giới bệnh có thể mọc ở môi lớn, môi nhỏ, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mu ben,….

Những biện pháp phòng chống sùi mào gà 

- Chung thủy một vợ một chồng.

- QHTD lành mạnh, không QHTD thô bạo, dùng bao cao su khi chưa biết rõ đời tư đối tác.

- Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân.

- Khi đã mắc bệnh : Quần lót phải được đun nước sôi trước khi giặt. Không giặt quần lót vào chậu giặt và máy giặt chung với gia đình.

- Sau khi đã điều trị HPV, cần tái khám 3 tháng / lần.

- Những bệnh nhân đã điều trị HPV lần 1. Lần 2 khuyên nên cắt cả da bao quy đầu để hạn chế tái phát. 

- Những bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu, khuyên nên cắt bao quy đầu sớm.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần.

- Khám tiền hôn nhân trước khi xây dựng gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet