Căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, mỗi phút giết một người

Khánh Ngọc

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp nhưng nhiều chị em chưa ý thức được điều này.

Hình ảnh khối u ung thư vú.

Ung thư vú đe doạ phụ nữ

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư hàng đầu ở Việt Nam và các nước phát triển khác. Căn bệnh trở thành nỗi ám ảnh của cả thế giới, trung bình mỗi phút có 3 người bị ung thư vú và 1 người tử vong vì căn bệnh này.

Trung bình mỗi năm Việt Nam có 11.000 ca mắc ung thư vú mới và 4.500 bệnh nhân ung thư vú tử vong. Những thống kê của đầu năm 2000 tỷ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã lên là 29/100.000 phụ nữ. Ghi nhận của hội phòng chống ung thư Việt Nam cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn các thành phố khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ. Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển. 50 % số bệnh nhân được điều trị căn bệnh ung thư vú ở Việt Nam trong độ tuổi khoảng 40 – 50 trong khi con số này ở Mỹ khoảng tuổi là 50 -65.

Năm 2012 trên toàn cầu có tới 1, 68 triệu trường hợp mắc mớ và 522 .nghìn người chết vì ung thư vú, trong bình mỗi phuý có hơn 3 người mắc và 1 người chết vì căn bệnh này. Ung thư vú chiếm tới 25 % tổng số ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư vú được cải thiện rất đáng kể từ 80 – 85 % bệnh nhân sống quá 5 năm nhưng tử vong do ung thư vú vẫn đứng hang đầu trong tất cả các loại ung thư trên cả ung thư phổi ở nữ giới.

Theo PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K các yếu tốt nguy cơ ngoại sinh 80 % ung thư nói chung cũng như ung thư vú liên quan đến các yếu tố như môi trường sống. Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao hơn ở các nước phát triển là một minh chứng. Có thể do lối sống hiện nay như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ.

Ngoài ra, các thuốc tránh thai, nạo phá thai vấn đề sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm công nghiệp thậm chí có nghiên cứu cho biết ô nhiễm ánh sáng cũng gia tăng tỷ lệ ung thư vú.

Hãy dành 5 phút để tự cứu mình

Theo các chuyên gia ung thư, ung thư vú là bệnh mà người bệnh có thể tự khám cho mình được. Mỗi tháng, chị em phụ nữ trên 30 tuổi chỉ cần dành vài phút tự kiểm tra ngực mình trước khi đi ngủ hoặc đi tắm để thấy sự bất thường trên vú. Ung thư vú âm thầm phát triển từ 8 đến 10 năm để tế bào có thể hình thành được khối u có đường kính 1 cm, người bệnh có thể sờ thấy được.

Khi thấy có bất thường, người bệnh có thể đi chụp nhũ ảnh, tìm bác sĩ tư vấn khám lâm sàng và các biện pháp khác để tìm ra bệnh ung thư. Nhờ tầm soát tốt, tỷ lệ phát hiện bệnh sớm hơn mà người bệnh có thể sống lâu hơn.

Khối u từ 1cm đến 2cm chỉ mất 4 tháng, giai đoạn này người bệnh và thầy thuốc có thể phát hiện được bằng sờ nắn, khám tuyến vú đúng quy cách. Từ 2cm khối u phát triển nhanh thành 4m thời gian ngắn hơn phụ thuộc vào có bao nhiêu % tế bào ung thư tham gia vào quá trình phân chia tế bào. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tế bào ung thư phân chia theo hàm số mũ. 80 -90 % bệnh nhân ung thu vú phát triển có u khi khối u xâm lần xuống sâu vào cơ thành ngực làm khối u cố định không di chuyển được, khối u ở đầu ním vú sẽ kéo tụt đầu vú, khối u ở ngoài thành da dính vào da làm da thay đổi màu sắc hoặc hình sần da cam. Đó là những biểu hiện để người bệnh có thể tự khám cho mình.

Theo GS Nguyễn Bá Đức, ung thư vú có thể chữa khỏi 90 % nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1, giai đoạn hai tỷ lệ này là 80 %, còn phát hiện muộn thì bác sĩ chỉ can thiệp giảm triệu chứng cho người bệnh không thể giảm tỷ lệ tử vong được. Vì thế việc tự khám vô cùng quan trọng với mỗi chị em.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet