"Cán bộ ngành TT&TT cần nắm bắt nhanh, chính xác các cam kết hội nhập"

Bình Minh

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đề nghị các cán bộ ngành TT&TT cần nắm bắt nhanh, chính xác thông tin về các cam kết, tác động của các cam kết đến sự phát triển của ngành để có đối sách phù hợp.

Lễ khai giảng khóa tập huấn “Hội nhập kinh tế quốc tế: Cam kết của Vệt Nam trong lĩnh vực TT&TT và các Hiệp định đã ký kết” năm 2016 vừa diễn ra sáng nay, 24/8, tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh: “Đây là khóa tập huấn được tổ chức rất kịp thời, đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin của cán bộ ngành TT&TT ngay khi chúng ta vừa ký kết 2 hiệp định thương mại tự do quan trọng là Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (VN-EU), 2 hiệp định có nhiều cam kết lớn tác động đến sự phát triển của ngành TT&TT thời gian tới”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai giảng.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, với chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng và Chính phủ, ngành TT&TT cũng có nhiều cam kết hội nhập trong nhiều hiệp định tự do hóa song phương và đa phương khác như: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu, Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Nhật Bản...

Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết đều có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, mở ra các trang mới trong quan hệ quốc tế sâu rộng.

Phạm vi của các cam kết trải rộng trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và các cam kết về TT&TT luôn nằm trong số những cam kết khó khăn, chỉ đạt được thỏa thuận ở những phiên cuối.

“Có thể nói, các hiệp định tự do hóa đã được ký kết đều thể hiện quyết tâm hội nhập sâu rộng hơn của Việt Nam, mở ra cơ hội phát triển mới, đảm bảo giữ vững được những lợi ích cốt lõi của Việt Nam về an ninh quốc gia trên mọi khía cạnh”, Thứ trưởng Phan Tâm nhận xét.

Vị lãnh đạo Bộ TT&TT đặc biệt lưu ý về tác động và tầm ảnh hưởng của TPP đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung, ngành TT&TT Việt Nam nói riêng.

“Theo nhiều ý kiến đánh giá, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP. GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Toàn cảnh buổi tập huấn sáng 24/8/2016 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Trước các thời cơ và thách thức mới đặt ra trong quá trình hội nhập quốc tế nhanh chóng của Việt Nam, để có thể phát huy các lợi thế, hạn chế những khó khăn, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các cán bộ ngành TT&TT cần nắm bắt nhanh, chính xác thông tin về các cam kết, tác động của các cam kết đến sự phát triển của ngành để có đối sách phù hợp.

“Hy vọng sau khóa học này, các học viên sẽ nắm được bức tranh tổng thể về hội nhập kinh tế quốc tế, nội dung cốt lõi của các cam kết tác động trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT. Đây chính là nền tảng để cán bộ, công chức của ngành TT&TT thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn hội nhập và phát triển”, Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ thêm.

Ngay sau Lễ khai giảng, các học viên đã được nghe ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương), người có đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam vào năm 2006, cố vấn cao cấp cho đoàn Việt Nam đàm phán TPP mới đây, phân tích rõ những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia các hiệp định mới và tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, những việc cần làm để nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức khi tham gia hội nhập.

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT cũng đã chia sẻ với các cán bộ của ngành TT&TT thông tin về các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do mới đối với lĩnh vực TT&TT và cam kết riêng của một số nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet