Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập

Tháng 4/1975, xe tăng T54 húc đổ cổng phụ dinh Độc Lập. Cùng 2 xe tăng khác, T54 đã bắn cháy 3 xe tăng và bọc thép của địch. Vừa qua, T54 đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Xe tăng T54 số hiệu 843, thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 203, Quân đoàn 2, đã tham gia giải phóng Huế, Đà Nẵng, sau đó tiếp tục hành quân tham gia giải phóng các tỉnh ven biển miền Trung và thẳng tiến về Sài Gòn với tinh thần thần tốc và quyết thắng. Từ ngày 26 - 29/4/1975, xe tăng 843 đã tham gia chiến đấu đập tan tuyến phòng thủ của địch ở căn cứ Nước Trong.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 1

Ngày 30/4/1975, xe tăng T54 cùng đội hình đã húc vào cổng phụ của dinh Độc Lập. Ảnh tư liệu.

Ngày 30/4/1975, xe tăng này đã dẫn đầu đội hình vào Sài Gòn, trên đường đến dinh Độc Lập đã bắn cháy 3 xe tăng và bọc thép của địch, 11h ngày 30/4/1975, xe tăng T54 húc vào cổng phụ của dinh Độc Lập, bị chết máy, đồng chí Đại đội trưởng Đại đội 4 Bùi Quang Thận, chỉ huy xe tăng 843, nhảy ra khỏi xe và cắm lá cờ lên nóc dinh Độc Lập. Đây là sự kiện đánh dấu giờ phút thiêng liêng của dân tộc, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, xe tăng 843 luôn dẫn đầu đội hình binh đoàn, phá vỡ các tuyến ngăn chặn của địch góp phần cùng quân và dân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cũng như xe tăng T59 số hiệu 390, xe tăng T54 số hiệu 843 đóng vai trò quan trọng trong thời khắc lịch sử quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh. Hiện vật có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân và khách quốc tế, là vật chứng xác thực ghi dấu chiến công to lớn của quân và dân ta trong chiến dịch Hồ Chí Minh, trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 2

Xe tăng T54 số hiệu 843 là loại xe tăng hạng trung do Liên Xô chế tạo và viện trợ cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 3

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, chiếc xe tăng 843 đã được các chiến sĩ quân giải phóng điều khiển tiến vào Phủ Tổng thống Ngụy...

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 4

...bắn cháy 3 xe tăng và xe bọc thép của địch. Từ chiếc xe tăng này, chỉ huy Bùi Quang Thận đã cắm lá cờ giải phóng lên nóc Phủ Tổng thống Ngụy, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của dân tộc ta.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 5

Xe tăng có chiều dài 620cm, rộng 327cm, cao 127cm.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 6

Cấu tạo dạng "cơ bắp" của T54.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 7

Cũng như xe tăng T59 số hiệu 390, xe tăng T54 số hiệu 843 đóng vai trò quan trọng trong thời khắc lịch sử quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 8

Trên tháp pháo có gắn súng 12,7 ly. Hai bên tháp pháo có sơn ngôi sao vàng trên nền vòng tròn đỏ viền vàng.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 9

Đèn pha và nhiều thiết bị khác trên T54 còn khá mới vì được bảo dưỡng tốt.

Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập - ảnh 10

Tăng T54 được trưng bày tại bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hà Nội.

Xuân Phú

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet