Cận cảnh “báu vật” 162 lượng vàng của Chúa xứ Thánh mẫu

Du khách thập phương đang nô nức đổ về TP. Châu Đốc để tham dự mùa lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Đồng thời, đây cũng là dịp để họ chiêm ngưỡng món trang sức “độc nhất vô nhị” của của Bà.

Nói về nguồn gốc của sợi dây chuyền “khủng”, Phó Trưởng Ban Quản trị (BQT) Khu di tích lăng miếu núi Sam Thái Công Nô, thông tin: “Bà là vị thánh mẫu của lòng dân, là nơi để người dân gởi gắm niềm tin, ước vọng. Ai cũng mong Bà sẽ khoác lên món trang sức quý giá. Đáp lại mong muốn đó, BQT đã sử dụng nguồn quỹ được tích trữ nhiều năm do khách thập phương đến cúng Bà để làm sợi dây chuyền”.


Sợi dây chuyền được thiết kế hình xâu chuỗi có 3 lớp, với 187 hạt, do Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Tân Tiến (TP. Hồ Chí Minh) chế tác. Trên mỗi hạt chuỗi đều được chạm trổ hoa văn khá tinh xảo, với hình ảnh những đoá hoa mẫu đơn. Về mặt ý nghĩa, hoa mẫu đơn được xưng tụng là chúa của những loài hoa. Khi được chạm lên hạt chuỗi, hoa mẫu đơn chính là biểu tượng cho Chúa xứ Thánh mẫu: Cao quý, sang trọng và nhân từ.

Sợi chuỗi có thiết kế 3 lớp với 187 hạt

“Trong xâu chuỗi, có 1 hạt chuỗi chủ được làm từ 5 lượng vàng. Đây là hạt chuỗi khá đặc biệt, bởi nó toát lên vẻ độc đáo, sang trọng cũng như ý nghĩa về mặt tâm linh khá lớn. Hoa văn trên hạt chuỗi có hình chim phụng (cũng là biểu tượng cho sự cao quý), trên miệng phụng há ra có những hạt châu nhỏ được kết thành dây tỏa ra nhiều hướng với ý nghĩa “phun châu nhả ngọc”, thể hiện hàm ý Bà luôn ban phước lành đến ba tánh trên khắp thế gian” – ông Nô bật mí.

Hạt chuỗi chủ được chế tác từ 5 lượng vàng

Là “bảo vật” của Bà, nên công tác bảo quản sợi chuỗi này khá cẩn mật. Sợi chuỗi chỉ được mang ra đeo cho Bà vào những ngày tốt như: 14, 15 và 29, 30 âm lịch.

Lực lượng bảo vệ túc trực 24/24

Những ngày khác, sợi chuỗi được bảo quản ở nơi riêng biệt. Trong những ngày mang sợi chuỗi đeo cho Bà, BQT miếu bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 giờ bên cạnh hệ thống Camera quan sát xuyên suốt. Những lúc khách hành hương đông, BQT Khu di tích lăng miếu núi Sam còn nhận được sự hỗ trợ từ Công an phường Núi Sam.

Tận mắt chứng kiến quá trình đeo xâu chuỗi cho Bà mới thấy được sự thành kính của BQT lăng miếu và khách hành hương. Sợi chuỗi được lực lượng bảo vệ thỉnh lên đeo cho bà. Du khách thi nhau khấn vái, thắp hương, nhiều người tỏ ra khá hào hứng khi được chứng kiến Chúa xứ Thánh mẫu khoát lên sợi chuỗi vàng lấp lánh.

Thỉnh chuỗi vàng đeo cho Bà

“Từ khi sợi chuỗi được đeo lên cho Bà, du khách khắp nơi rất quan tâm đến bảo vật này. Họ sắp xếp thời gian để đi vía Bà đúng ngày để được chiêm ngưỡng sợi chuỗi. Ngoài sợi chuỗi vàng này, Bà còn món bảo vật khác nữa là chiếc kiềng được chế tác từ 20 lượng vàng. Sau mùa vía, chúng tôi sẽ tuần tự thay đổi giữa chiếc kiềng và sợi chuỗi để du khách có thể đến đây thắp hương, chiêm ngưỡng” – ông Thái Công Nô thông tin.

Bài, ảnh: THANH TIẾN/Báo An Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet