Cận cảnh ca ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức

Khánh Ngọc (Ảnh BS cung cấp)

Ca phẫu thuật ghép tim kéo dài từ 3 - 5 tiếng, các bác sĩ lấy quả tim bị "hỏng" ra và đưa từ từ quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của người được ghép tim.
Quả tim được đưa từ trung tâm hiến tạng đến.
Trái tim khỏe mạnh của người hiến được đưa đến rồi cho vào khay đá. Đá được sản xuất từ các chai dịch truyền, đảm bảo vô trùng. Chất lượng của quả tim ghép lấy từ người cho chết não là yếu tố quyết định cho sự thành công của ca ghép tim
Để ghép tim cần phải có sự hòa hợp về các tiêu chuẩn miễn dịch và huyết động giữa người cho và người nhận. Ảnh toàn cảnh ca mổ.
Các bác sĩ sẽ lấy trái tim đã bị suy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
Tim của người cho phải đáp ứng được nhu cầu của người nhận; Trương hợp trọng lượng giữa người cho và người nhận: sự khác biệt chấp nhận được là 10 - 15%, hoặc tỷ lệ trọng lượng người cho - người nhận khoảng 80 - 120%.
Cho tới những thời gian gần đây thì kết quả của các trường hợp ghép tim trên thế giới trung bình là sống được khoảng 85% sau 1 năm, khoảng 75% sau 2-3 năm và có trường hợp sống được trên 18 năm.
Khác với ghép tạng khác, ghép tim mục đích là giúp trái tim có nhịp đập, các bác sĩ phải khéo léo đưa các miệng nối làm sao để tim ghép đã tự động đập trở lại. 
Một tuần sau mổ, hiện nay bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục, có thể tự đi lại, đọc sách, tự ăn uống...
Cho tới nay, thời gian người bệnh sống được lâu nhất sau ghép tim là trên 18 năm. Tỉ lệ tử vong theo thống kê tại Anh trong vòng tháng đầu là 4%. Tỉ lệ người bệnh sống còn sau 1 năm là 82% và sống còn sau 5 năm là 75%. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet