Cận cảnh ca phẫu thuật “hàm ếch” đầu tiên cho gấu tại Việt Nam

Hoàng Nam

Ngày 29/5 vừa qua, Bác sỹ Alane Cahalane - chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình, thần kinh và điều trị ung thư thú y nổi tiếng hiện đang sinh sống tại Hong Kong đã sang Việt Nam để phẫu thuật cho hai cá thể gấu tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
Gấu ngựa Zebedee là một "bệnh nhân" quen thuộc của các bác sỹ bởi có một lỗ thông giữa khoang mũi và miệng, là di chứng của việc bị đánh vào mặt khi còn nhỏ. Trong 15 năm sống trong trại gấu, chú gấu ngựa này đã bị nhốt trong lồng sắt ở một góc bếp tối tăm và bị trích hút mật thường xuyên.
Sau khi được cứu hộ vào năm 2009, các bác sỹ đã phải nhổ gần hết răng của Zebedee do bị sâu hỏng quá nhiều, cùng với vết thủng ở mũi, chú gấu này rất khó ăn uống và thường xuyên gặp các bệnh về đường hô hấp.
Tháng 10/2016, sau khi chụp X-quang, các bác sỹ xác định chú gấu này bị viêm phổi và viêm phế quản nặng, bệnh này có thể điều trị bằng kháng sinh nhưng để điều trị tận gốc nguyên nhân gây nhiễm trùng thì cần được chuyên gia phẫu thuật.

Tổ chức Động vật Châu Á đã liên lạc với bác sỹ Alane Cahalane - một chuyên gia phẫu thuật thú y để giúp làm phẫu thuật chỉnh hình đóng lại chỗ hở lâu ngày trong khoang mũi miệng này của Zebedee.

Được biết, các ca phẫu thuật chỉnh hình trên gấu chưa bao giờ được thực hiện, bác sỹ Cahalane là người tiên phong và phẫu thuật miễn phí cho trường hợp này.

Ước tính chi phí thuốc men và vận chuyển máy móc chữa trị sang Việt Nam là gần 2000 USD, được hai nhà hảo tâm người Anh bảo trợ gấu Zebeedee tài trợ toàn bộ.

Nhận định về ca phẫu thuật, bác sỹ Cahalane cho biết: "Các mô trong miệng rất khỏe mạnh nên tôi có thể vá lỗ hở rất chắc chắn, nên tôi nghĩ kết quả rất tốt. Quá trình gây mê rất an toàn và ổn định, dưới sự giám sát của đội ngũ thú y của Trung tâm".

Cũng trong ca mổ phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sỹ tại Trung tâm cũng đồng thời tiến hành kiểm tra toàn bộ sức khỏe cho gấu Zebeedee như siêu âm, kiểm tra xương khớp...
Các bác sỹ đang cắt móng tay cho gấu Zebeedee.
Sau 2 tiếng, ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên cho gấu tại Việt Nam đã thành công, Bác sỹ Cahalane cũng khuyến cáo sẽ phải cần 2 đến 3 tuần để gấu trở lại sinh hoạt như bình thường, trong thời gian này gấu sẽ được cách ly và nhận sự chăm sóc của các bác sỹ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet