Cận cảnh chiến xa “kẻ hủy diệt” tại triển lãm Army-2015

Anh Tuấn (lược dịch)

Xe bọc thép chiến đấu BMPT-72, còn có tên gọi khác là “Kẻ hủy diệt” đã trở thành một trong những loại khí tài thu hút được nhiều sự chú ý nhất tại cuộc triển lãm Army-2015 vừa mới kết thúc ở Nga.

Một trong những điểm sáng của cuộc triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2015 diễn ra tại Kubinka, ngoại ô thủ đô Moscow (Nga) là chiếc xe BMPT-72, một phiên bản hiện đại của dòng xe bọc thép BMPT do Nga sản xuất. Chiếc BMPT-72, còn có biệt danh “Kẻ hủy diệt 2”, chỉ mới xuất hiện trước công chúng trong một số dịp đặc biệt.

BMPT-72, "kẻ hủy diệt" mới của Nga.

Được chế tạo bởi Tập đoàn Uralvagonzavod của Nga, dựa trên kết cấu của xe tăng T-72, chiếc xe bọc thép chiến đấu đa chức năng BMPT-72 được trang bị những vũ khí định hướng hiện đại, có khả năng tiêu diệt xe chở bộ binh, xe tăng địch và các loại xe thiết giáp khác cũng như máy bay trực thăng.

Do đó, BMPT-72 là một loại khí tài lợi hại, đặc biệt là các vũ khí trên xe. Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết, “BMPT-72 đặc biệt ở chỗ nó có nhiều loại vũ khí, từ súng liên thanh cho đến súng phóng lựu, do đó với "Kẻ hủy diệt", việc chống lại xe bọc thép và binh lính địch trở nên rất dễ dàng”.

BMPT-72 gồm có 2 khẩu pháo liên thanh 2A42 30mm có thể bắn 850 viên đạn, 4 tên lửa chống tăng Ataka-T định hướng bằng tia laser cùng một khẩu súng máy và 2 súng phóng lựu được điều khiển từ xa.

Xe có thể sống sót trong nhiều điều kiện thời tiết và địa hình, kể cả vùng đô thị. “Kẻ hủy diệt” được trang bị một thiết bị nhìn đêm, định hướng tầm xa bằng laser cũng như thiết bị định hướng cho tên lửa. Nó có thể phát hiện mục tiêu trong bán kính 5km, bất kể ngày hay đêm.

So với chiếc BMPT, phiên bản mới chỉ cần 3 người để vận hành. Trọng lượng của xe cũng giảm xuống từ 47 xuống 44 tấn, với chiều dài và chiều rộng lần lượt là 7,2m và 3,59m.

Theo ông Murakhovsky, xe có thể được chế tạo mà không cần nhiều ngân sách. Khi được hỏi về chi phí sản xuất và vận hành của xe, ông nói “quá trình này không tốn nhiều tiền và được thực hiện một cách hiệu quả”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet