Cận cảnh chiếu xạ vải thiều Thanh Hà xuất đi Úc cực nghiêm ngặt

Diệu Thùy

1,2 tấn vải thiều đầu vụ đã được Trung tâm chiếu xạ Hà Nội tiến hành chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không.
Sáng 2/6, một container vải thiều (1,2 tấn) đã được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội. Đây là lô vải thiều chín sớm của huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số.

Theo quy định của Úc, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu khắt khe về vùng trồng, cơ sở đóng gói, bao bì, ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch.

Trước khi chiếu xạ, nhân viên kiểm dịch sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dịch hại trên quả vải bằng kính lúp và kính hiển vi.
Nếu đạt yêu cầu, vải được vận chuyển vào khu vực chiếu xạ

Việc thực hiện chiếu xạ ngay tại miền Bắc sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều có thể tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển

Trên thùng đựng vải phải ghi rõ thông tin để phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc
Từng hộp vải được xếp vào thùng để đưa lên băng chuyền

Ông Đặng Quang Thiệu, giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cho biết, việc chiếu xạ nhằm đạt tiêu chí kiểm dịch, bất dục côn trùng và trứng bám trên quả vải khiến chúng không còn khả năng sinh sôi, nảy nở.

Các nhân viên đang đưa vải lên băng chuyển để vào phòng chiếu xạ

Hiện trung tâm có thể xử lý 50 tấn hoa quả tươi mỗi ngày. Năm nay giá chiếu xạ là 8.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn giá tại các trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM.

Thời gian chiếu xạ khoảng 1 tiếng. Sau đó, vải được đưa đến phòng lạnh để cách li, chống côn trùng thâm nhập trong khi chờ lên đường xuất khẩu.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet