Cận cảnh điệu múa trống Bồng ở làng Triều Khúc

Xuân Hải

Sáng nay 6/1, làng Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội đã tổ chức tế lễ mộc dục nhân ngày sinh của Đức thánh Phùng Hưng 25/11 năm Bính Tý 736 (âm lịch) và lễ đặt thượng lương. Tại buổi lễ này, không thể thiếu được điệu múa trống Bồng của những chàng trai giả gái thể hiện.

 

 

 Những chàng trai giả gái chuẩn bị cho điệu múa trống Bồng. Ảnh. Xuân Hải.

Theo nghệ nhân Triệu Đình Hồng (68 tuổi), đội trưởng đội múa trống Bồng làng Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, theo sử sách hôm nay làng Triều Khúc tổ chức lễ mộc dục nhân dịp 1277 năm ngày sinh của Đức thánh Phùng Hưng (25/11 năm Bính Tý 736 âm lịch) và lễ đặt thượng lương (đặt cây nóc) cho công trình bảo tồn, tu bổ, tôn tạo nhà Đại Bái và hậu cung đình Triều Khúc. Tại buổi lễ quan trọng này, không thể thiếu được điệu múa trống bồng do 6 thanh niên đóng giả con gái biểu diễn.

Ông Hồng cũng cho biết, điệu múa trống Bồng ra đời vào thời Phùng Hưng tại làng cổ Triều Khúc, tương truyền mỗi khi thắng trận, để tổ chức ăn mừng vua Phùng Hưng lại cho binh lính là trai tráng đóng giả nữ giới đeo trống Bồng múa hát và cổ vũ tinh thần cho binh lính, đây là nét độc đáo của điệu múa trống Bồng.

Khi múa trống Bồng, người múa phải thể hiện được vẻ đẹp của nữ giới, qua động tác uyển chuyển, mềm mại, nét mặt phải tươi, lúng liếng trong áo tứ thân, váy đụp đen, đeo bông tai, đầu chít khăn mỏ quạ và mỗi người phải đeo một cái trống nhỏ sơn màu đỏ trước bụng – trống Bồng.

“Điều kiện để những thanh niên tham gia múa trống Bồng của làng, trước tiên gia đình của người thanh niên đó phải gia giáo, người thanh niên phải có đức tính tốt, hiền lành, gia đình không có tang, trong 3 cặp múa trống Bồng (6 người) thì có 4 người phải là trai tân để tham gia múa chính”, ông Hồng cho hay.

Cùng PV báo điện tử Infonet ngắm những chàng trai giả gái múa trống Bồng tại đình làng Triều Khúc sáng nay:

 
 
 
 
 
 
 
 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet