Cận cảnh hầm hạt giống dự trữ cho ngày tận thế ở Bắc Cực

Anh Tuấn (lược dịch)

Hầm Hạt giống Quốc tế Svalbard, nằm sâu hơn 150m trong một ngọn núi trên một đảo hoang nằm giữa Bắc Cực và Na Uy, được thiết kế để giúp đỡ nhân loại trong thời khắc khó khăn nhất.

Tại đây, hàng triệu mẫu hạt được bảo quản, thuộc hơn 860.000 cây trồng quan trọng trên khắp thế giới. Đây là hầm dự trữ để bảo vệ tự nhiên khỏi thiên tai, chiến tranh và biến đổi khí hậu.

K
Hầm Hạt giống Quốc tế Svalberd, nơi lưu trữ hàng triệu giống của hơn 860.000 loài cây.

Vào ngày 21/9, hãng tin Reuters đưa tin rằng các quan chức của ngân hàng hạt giống ICARDA thuộc thành phố Aleppo (nay đã dời về thủ đô Beirut ở Lebanon do cuộc nội chiến) đã yêu cầu gửi 116.000 mẫu hạt từ hầm Svalbard. Chúng sẽ được sử dụng để phục hồi các giống cây đã bị hủy hoại trong cuộc chiến. Chiến tranh ở Syria đã khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng và buộc hơn 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Svalbard là trung tâm của một hệ thống ngân hàng hạt giống trên toàn thế giới. Tạp chí The Atlantic (Mỹ) nói rằng hầm được thiết kế “nhằm thu thập và gìn giữ hàng trăm ngàn giống cây khác nhau do con người gieo trồng tự cổ chí kim”.

Các ngân hàng hạt giống trên khắp thế giới như ICARDA đóng vai trò là nơi bảo vệ nguồn thực phẩm. Các cơ sở này cung cấp hạt giống cho các nhà khoa học và nông dân trong khu vực trong trường hợp bệnh dịch hay thời tiết phá hủy toàn bộ mùa màng. Hầm Svalbard có thể tồn tại trong vòng 200 năm khi điện bị mất hoàn toàn, và là kho dự trữ cho tất cả các ngân hàng trên thế giới.

Ông Brian Lainoff, phát ngôn viên của tổ chức Crop Trust quản lý Svalbard cho biết hệ thống bảo tồn giống cây này được lập nên nhằm vượt qua những khủng hoảng lớn như cuộc xung đột ở Syria. “Việc bảo vệ sự đa dạng sinh thái trên toàn cầu chính là mục đích của Hầm Hạt giống Toàn cầu Svalbard”, ông nói.

Dù vậy tổ chức Crop Trust cho biết, việc hầm được sử dụng lần đầu tiên để đáp lại một thảm họa do con người gây nên, thay vì hiện tượng thiên tai bất ngờ là rất đáng lưu tâm.

Việc ICARDA có thể hoạt động trở lại là rất quan trọng, bởi ngân hàng sẽ có vai trò rất quan trọng để giúp thế giới sống sót khi có sự biến đổi khí hậu. Phần lớn các loại hạt giống được yêu cầu đều là của những loài cây hợp với điều kiện nóng và khô hạn, hoặc chống chịu bệnh tật tốt.

Tuy nhiên, giờ đây ICARDA không thể hoạt động ở Aleppo, thành phố lớn nhất Syria và là nơi rất nhiều người qua lại. Hiện các thành viên của ICARDA đang phân vân giữa việc chọn cơ sở mới ở Lebanon hay Morocco

Nội dung được thực hiện qua tham khảo bài viết của Tech Insider, một chuyên trang thuộc kiểm soát của Business Insider chuyên viết về đề tài công nghệ và sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet