Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Mặc cho nhiều cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, cùng với các đợt tấn công trên bộ của nhiều lực lượng vũ trang, IS vẫn tiếp tục đảm bảo lãnh thổ thuộc kiểm soát của mình được bảo vệ.

Một trong những nguyên nhân là do phiến quân IS thường đào đường ngầm dưới đất tại bất kỳ khu vực nào mà chúng chiếm được. Hệ thống địa đạo cho phép phiến quân có thể ẩn nấp trước các đợt oanh kích từ trên không, đồng thời cho phép chúng có thể di chuyển tương đối tự do trong khu vực.

Hệ thống đường ngầm có thể thấy ở những khu vực mà IS chiếm được tại Iraq. Dưới đây là những ảnh chụp địa đạo của IS tại thành phố Sinjar, Iraq, nơi mới đây IS đã bị đẩy lùi.

Một thành viên của lực lượng dân quân người Kurd thăm dò một đường ngầm mà phiến quấn IS đã đào tại thành phố Sinjar, Iraq.
Hệ thống đường ngầm này thông ra nhiều căn nhà trong thành phố, cho phép phiến quân IS có thể di chuyển tự do và tránh bị không kích.
Một trong những hoạt động đầu tiên của IS sau khi chiếm được vùng lãnh thổ mới là xây dựng địa đạo.
IS đã đào đường hầm tại những nơi mà tổ chức khủng bố này đã chiếm được, bao gồm thành phố Sinjar ở phía Bắc Iraq và Ramadi ở phía Tây.
Hệ thống đường ngầm của IS không quá phức tạp, tuy nhiên chúng rất hiệu quả trong việc giúp các phần tử khủng bố tránh bom đạn và có thể dễ dàng di chuyển.
Có nơi IS cho đào địa đạo sâu 9m và thường chiều rộng của các đường ngầm rộng khoảng từ 1 đến 2m.
Cho dù bị đẩy lùi khỏi khu vực đã chiếm đóng, đường ngầm này vẫn rất nguy hiểm bởi các phiến quân thường cài thuốc nổ trước khi rút chạy.Cho dù bị đẩy lùi khỏi khu vực đã chiếm đóng, đường ngầm này vẫn rất nguy hiểm bởi các phiến quân thường cài thuốc nổ trước khi rút chạy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet