Cận cảnh “hộ chiếu lên thiên đàng” của IS

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Daily Mail (Anh), Lực lượng phòng vệ Syria (SDF) vừa thu được một số “hộ chiếu lên thiên đàng” mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trao cho các thành viên để xúi giục họ thực hiện các cuộc tấn công liều chết.

Những cuốn “hộ chiếu lên thiên đàng” này được SDF tìm thấy ở khu vực lân cận thành phố Raqqa, thành trì của IS.

Cái gọi là “hộ chiếu lên thiên đàng” của IS được in khá chuyên nghiệp có bìa giống với những cuốn hộ chiếu nền màu xanh thật. Bìa hộ chiếu có in một câu trích từ kinh Koran bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập: "Không có vị thần nào khác ngoài Thánh Allah, và Mohammed là sứ giả của Ngài". Bên dưới là dòng chữ: “Hộ chiếu lên thiên đàng”.

Bên ngoài của cái gọi là "hộ chiếu lên thiên đàng".

Tuy nhiên, bên trong cuốn hộ chiếu không có bất kì thông tin nào về người được cấp. Thay vào đó là những tên gọi khác nhau của Thiên đàng và Địa ngục bằng tiếng Ả Rập.

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT) tiếng Ả Rập, IS trao cho các thành viên để xúi giục họ thực hiện các cuộc tấn công tự sát như quấn chất nổ ở thắt lưng và lái xe bom vào những vị trí đông người. Các thành viên của IS tin rằng họ sẽ được vinh danh trên thiên đường nếu họ chết vì bảo vệ IS.

Mới đây, IS đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết bên ngoài một cửa hàng ở Baghdad, Iraq khiến 15 người chết và 50 người khác bị thương.

Dù vậy, trong những tháng gần đây, IS đã phải hứng chịu nhiều thất bại, các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng dần được các lực lượng Iraq và Syria giải phóng.

Đặc biệt, tại Syria, các lực lượng người Kurd đã chiếm được một quận trong thành trì Raqqa của IS. Hồi năm 2014, khi tự xưng là một nhà nước, IS đã chọn Raqqa là “thủ đô” của chúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet