Cận cảnh "kho" vũ khí khủng mà Nga khoe trong duyệt binh 9/5 (2)

Nguyễn Thùy Linh

Trước khi lăn bánh vào trong Quảng trường Đỏ, dàn xe quân sự khủng của Nga đã đi qua một đoạn trường, ở đó, người dân có điều kiện nhìn gần hơn kho vũ khí khủng mà Nga khoe trong lễ duyệt binh 9/5.
Pháo tự hành MSTA-S cỡ nòng 152 mm. Đây là loại pháo tự hành đã được sử dụng trên 20 năm trong quân dội Nga cũng như một số nước khác thuộc Liên Xô cũ như Ukraina.
Tuy nhiên, MSTA-S tới đây sẽ dần bị thay thế bởi loại pháo mới có tên là 2S35 Koalitsiya-SV. Đây là loại pháo mới với nòng pháo dài hơn, có thể được trang bị các cỡ nòng khác nhau như 152 mm, 155 mm tùy mục đích sử dụng. Một số mẫu thử của loại pháo này còn có thể được trang bị hai nòng pháo hay gắn trên xe tải để nâng cao hiệu quả chiến đấu.
Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M. Đây là loại tên lửa đạn đạo được Nga quảng cáo có khả năng tàng hình và tấn công rất chính xác mục tiêu bằng cả đầu đạn thuốc nổ thường và đầu đạn hạt nhân.
Theo sau các xe phóng Iskander-V là xe tiếp đạn cho hệ thống.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn phóng thẳng đứng Tor-M1. Chúng thường được sử dụng để hỗ trợ đoàn cơ giới hành tiến, chống lại các mối đe dọa từ máy bay cường kích hay trực thăng săn tăng của đối phương.
Tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2. Loại tên lửa này có tầm bắn tới 60 km và thậm chí còn có khả năng chống lại các mục tiêu mặt đất.
Theo sau đoàn xe phóng của tên lửa Buk-M2 là các xe chở đạn cho hệ thống.
Hệ thống phòng không tầm ngắn hỗn hợp pháo – tên lửa Pantsir-S1. Đây là loại vũ khí được đánh giá là có tính hiệu quả cao để có thể bảo vệ cho các mục tiêu quan trọng vì nó có thể bắn hạ cả máy bay tấn công mặt đất, tên lửa hành trình hay bom thông minh.
Tên lửa đất đối không tầm xa S-400. Với loại đạn 40N6 đặc biệt, loại tên lửa này có thể hạ gục mục tiêu từ khoảng cách 400 km, hay bắn hạ kể cả các tên lửa đạn đạo tầm trung.
Tên lửa hạt nhân chiến lược RS-24 Yars. Loại tên lửa này có tầm bắn tới 11.000 km và có thể chứa nhiều đầu đạn hạt nhân với sức hủy diệt lớn.
Hai chiếc xe thiết giáp chở quân Boomerang mang theo quân kỳ của lực lượng lục quân và không quân Nga. Đây cũng là loại xe thiết giáp bánh lốp dùng để chở quân mới được Nga công khai trong lễ duyệt binh.
Người lính trên chiếc Boomerang vẫy chào khán giả hai bên đường.
Không thể thiếu là một chiếc BTR-82A rước cờ cộng hòa tự trị Crimea, một chủ thể mới trở về Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Trước đây, năm 1954, do vấn đề đi lại từ đất Nga đến bán đảo này khó khăn, Tổng Bí thư Liên Xô là Khrusev đã chuyển quyền quản lý hành chính vùng đất này cho Cộng hòa Xô Viết Ukraine thuộc Liên bang Xô Viết.
Không nằm trong đoàn duyệt binh đi qua lễ đài Quảng trường Đỏ, tuy nhiên những chiếc xe công trình, kỹ thuật và cứu kéo này cũng đóng góp vai trò không nhỏ trong sự thành công của lễ duyệt binh năm nay.
Sau khi đoàn duyệt binh đi qua, đoạn đường được lau rửa sạch sẽ để sẵn sàng quay lại với cuộc sống thường nhật.
Vẻ mặt thoải mái và mãn nguyện của một người lính Nga trên chiếc T-15 Armata.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet