Cận cảnh lính hải quân Mỹ... khiêng cáng cứu thương tại Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Một sĩ quan Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tham gia cuộc diễn tập Việt – Mỹ trên sông Hàn sáng 26/7 chia sẻ: Họ đều làm theo nhịp khẩu lệnh 1 – 2 – 3 của chỉ huy răm rắp, ít chạy, nâng lên hạ xuống rất đều đặn nên người nằm trên cáng cảm thấy rất êm.

Như tin đã đưa, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đang triển khai tại Đà Nẵng, sáng 26/7, trên sông Hàn đã diễn ra cuộc diễn tập ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; trong đó hai lực lượng tham gia chính là Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng và tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ.  

Các sĩ quan BĐBP Đà Nẵng quan sát lính hải quân Mỹ thực hành việc khiêng cáng cứu thương (Ảnh: HC)

Khi có mặt tại cảng Sông Hàn để đưa tin về sự kiện này, chúng tôi hỏi một sĩ quan tên Mạnh thuộc BĐBP Đà Nẵng rằng anh học hỏi được điều gì qua cuộc diễn tập này. Anh trả lời: “Chưa nói đến chuyện gì to tát, chỉ riêng việc khiêng cáng cứu thương của họ là đã đủ để quân ta phải học cho đến nơi đến chốn!”.

Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, anh sĩ quan tên Mạnh hướng dẫn chúng tôi quan sát từng bước của quá trình từ khi các tốp khiêng cáng của hải quân Mỹ tiếp nhận cáng cứu thương sau khi được đưa từ tàu cứu nạn lên bờ, đến khi đưa cáng vào bệnh viện dã chiến, rồi đưa cáng ra xe cấp cứu.

“Từ nâng cáng đến bước đi, xoay người, hạ cáng, đưa cáng vào vị trí... họ đều làm theo nhịp khẩu lệnh 1 – 2 – 3 của chỉ huy tốp khiêng cáng (4 người) một cách răm rắp, nâng lên hạ xuống rất đều đặn nên người nằm trên cáng cảm thấy rất êm. Đặc biệt là họ ít chạy để không gây giồng xóc cho người nằm trên cáng nhưng vẫn rất nhanh vì mọi động tác đều rất thuần thục và nhịp nhàng với nhau!” – Anh sĩ quan tên Mạnh nói.

Cũng theo anh, các lực lượng của Việt Nam có thể rút ra bài học là nếu chạy nhiều nhưng phối hợp chưa nhịp nhàng, thậm chí có phần tùy tiện vì yếu tố chỉ huy trong tốp khiêng cáng chưa được chú trọng, người này nâng cáng, người kia lại hạ cáng; người này bước tới, người kia dừng lại... thì vẫn chậm, còn người nằm trên cáng không những không cảm thấy êm ái mà có khi còn... đau thêm!

Dưới đây là những hình ảnh lính hải quân Mỹ trên tàu Mercy khiêng cáng cứu thương trong cuộc diễn tập sáng 26/7:

Tiếp nhận nạn nhân sau khi được đưa từ tàu cứu nạn lên bờ
Nâng cáng
Bắt đầu di chuyển
Đưa nạn nhân về khu vực cấp cứu
Khi đến lều bệnh viện dã chiến...
tổ khiêng cáng quay một góc 90 độ để hướng đầu của nạn nhân vào bên trong lều...
rồi đứng nghiêm...
sau đó theo khẩu lệnh xoay người đổi tay cầm cáng...
rồi lại đứng nghiêm...
và theo khẩu lệnh nhịp nhàng đưa nạn nhân tiến vào lều
thận trọng đặt nạn nhân xuống sàn
Quá trình khiêng cáng...
và hạ cáng...
đều được thực hiện rất thận trọng
Sau khi nạn nhân được sơ cứu, tổ khiêng cáng lại tiếp tục đưa nạn nhân ra xe cứu thương để chuyển đến bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet