Cá mặt quỷ có thân hình xù xì, nhiều vây ở sống lưng, giống tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ thô ráp. Đây là loài cá có bề ngoài dữ tợn nhưng lại có giá trị ẩm thực cao.

Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch (Danh pháp khoa học: Synanceia) là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ (Synanceiidae) loài điển hình của chi này là Synanceia verrucosa. Đây là loài cá có bề ngoài dữ tợn nhưng lại có giá trị ẩm thực vì thịt chúng ăn ngon, đặc biệt là món nướng.

Cá mặt quỷ có thân hình to xù xì, nhiều vây ở sống lưng, giống tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ thô ráp. Da cá dai và chứa nhiều vây sắc nhọn. Tuy nhiên, thịt cá chắc, ăn ngon, giàu dinh dưỡng, giàu canxi, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ.

Trong điều kiện đủ độ ẩm, cá có thể sống trên cạn vài ngày. Chiều dài tối đa của nó khoảng gần 1m, tuy nhiên, ở một số nước như Việt Nam, cá mặt quỷ có kích thước nhỏ hơn, khoảng 20 đến 50 cm, trọng lượng khoảng 1-1,5 kg/con. 

Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố và độc có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Khi vây cá đâm vào con người, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh, làm rối loạn nhịp tim.

Dưới đây là một số hình ảnh cá mặt quỷ được nuôi dưỡng tại Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hoà):


Xuân Phú