Cận cảnh máy bay quân sự khổng lồ của Không quân Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Với chiều dài hơn 90m, sải cánh rộng 68m, cao 20m và trọng tải lên đến 142 tấn, máy bay Lockheed Martin C-5 Galaxy là phi cơ không vận lớn nhất của Không quân Mỹ hiện tại.

C-5 Galaxy có thể nói là một nhà kho di động, có thể chở cả một đơn vị quân đội hoặc các loại hàng nhu yếu phẩm tới bất kỳ đâu trên thế giới. Khoang chứa của nó đủ sức mang theo 2 xe tăng M1A1 Abrams hoặc 6 chiếc xe bus liên tỉnh lớn.

Máy bay C-5 Galaxy lớn đến mức những hàng người xếp hàngđứng bên cạnh cũng trở nên nhỏ bé.
Chỉ riêng động cơ máy bay cũng đã có chiều dài hơn 2m. Trong hình là một binh lính dọn đường băng để máy bay C-5 chuẩn bị cất cánh tại Căn cứ Không quân Yokota, Nhật Bản.
Các loại trực thăng cỡ lớn nhìn cũng rất nhỏ khi đặt cạnh C-5.
Để thuận tiện cho việc chất và dỡ hàng, C-5 có cửa mở ở cả trước mũi và đằng sau máy bay. 
Trực thăng Chinook có thể dễ dàng lọt vào trong khoang của C-5.
Máy bay A-10 Warthog cũng đặt vừa vào bên trong máy bay.
Phần lớn các loại máy bay chiến đấu đều có thể được dễ dàng đưa vào bên trong C-5 để được không vận đến bất kỳ địa điểm nào.
Xe tăng M1 Abrams cũng có thể được đưa vào bên trong khoang.
Tại Afghanistan, C-5 đã vận chuyển hơn 120.000 tấn hàng hóa và khí tài quân sự.
Trong hình là binh lính Mỹ chuyển một tàu chiến dài 24m của Hải quân Mỹ.
Mặc dù C-130, máy bay vận chuyển thông dụng của Mỹ hiện tại, là một máy bay lớn, ngay cả nó cũng có thể chui lọt bên trong máy bay C-5.
Vào những thời điểm khó khăn, khi quân đội cần sự hỗ trợ quy mô lớn, C-5 là một loại máy bay có thể thỏa mãn nhu cầu này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet