Cận cảnh "Nhà Trắng thứ hai" của Tổng thống Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Khu bất động sản Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump đã được truyền thông gọi là “Nhà Trắng mùa đông” kể từ khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Chính ông Trump cũng đã gọi biệt thự của mình là “Nhà Trắng phía Nam” trong một dòng tweet hôm 18/2.

Theo International Business Times (IBT), nằm ở khá xa với Nhà Trắng thực sự ở thủ đô Washington D.C, Mar-a-Lago thực chất là một khu nghỉ dưỡng chỉ dành riêng cho các thành viên mà tân Tổng thống sở hữu ở Palm Beach, bang Florida.

Ông Trump đã mua bất động sản này với giá 5 triệu USD năm 1985 và một thập kỷ sau ông đã biến nó thành một câu lạc bộ riêng tư. Khu nghỉ dưỡng này đã được hưởng lợi từ sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của ông Trump khi vé vào cửa giờ đã tăng gấp đôi lên mức 200.000 USD.

Những hình ảnh của khu nghỉ dưỡng riêng tư này tiết lộ kỳ nghỉ của top 1% những người giàu nhất nước Mỹ như thế nào, bao gồm các căn biệt thự đối mặt với biển, bao quanh là các cây cọ lớn và bờ cát dài cùng đồ đạc dát vàng, lối vào rộng rãi, các khu vườn tươi tốt, các dãy hành lang thông thoáng và khu nhà ở nhà hàng rộng.

Hình ảnh Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Nhật Bản Abe tại Mar-a-Lago. Nguồn: IBT
Một thành viên của Mar-a-Lago đăng hình ảnh của ông Trump và ông Abe trên Twitter. Nguồn: Twitter

Dù mới trải qua 4 tuần làm người đứng đầu Nhà Trắng nhưng ông Trump đã dành ba cuối tuần liên tiếp ở khu nghỉ dưỡng này. Lãnh đạo Hoa Kỳ cũng đã tiếp đón các lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại đây. Tuy nhiên, có nhiều lo ngại dấy lên sau khi một đoạn băng ghi âm cuộc họp của ông Trump tại Mar-a-Lago đã bị rò rỉ và được Politico đăng tải.

Trong ghi âm có đoạn nói chuyện của Tổng thống: “Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn vào ngày mai, các tướng lĩnh, các lãnh đạo. Anh có thể đến, sẽ rất thú vị… Chúng tôi sẽ có những cuộc gặp 15, 20 phút một lần với những người khác nhau để hoàn thiện chính phủ của mình”.

Tân Tổng thống Mỹ cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên, cụ thể là vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng tại Mar-a-Lago cùng Thủ tướng Nhật Bản. Các nhà chỉ trích đã lên tiếng cho rằng việc tổ chức các cuộc gặp cấp cao tại một địa điểm như vậy sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia nếu thông tin bị lọt ra ngoài.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã phỏng vấn các ứng viên cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia tại khu nghỉ dưỡng vào cuối tuần qua. Những người này bao gồm cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, trung tướng H.R. McMaster và trung tướng Keith Kellogg.

Các chuyến đi của Tổng thống tới Mar-a-Lago cũng khiến nhiều người “không vừa mắt” khi báo cáo mới nhất cho thấy chi phí cho những lần di chuyển này tiêu tốn của những người đóng thuế mất 3 triệu USD. Điều đáng nói là, trước đây ông Trump từng chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama vì các kế hoạch du lịch khi mất tới hơn 200.000 USD cho mỗi giờ bay của Không lực một.

Một số hình ảnh của Mar-a-Lago:

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago chỉ dành cho một số thành viên chính thức.
Bên trong phòng ăn của một căn biệt thự ở Mar-a-Lago.
Lối vào là hàng cây cọ lớn. 
Nội thất sang trọng của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet