Cận cảnh những di vật của liệt sỹ tìm thấy trong sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Cường

Tuy đã trải qua nhiều năm dưới lòng đất, nhưng ngay khi nhìn vào người xem lập tức nhận ra đây vốn là những đồ vật gắn liền với người chiến sĩ Giải phóng quân.
Ngày 12/7 các lực lượng tìm kiếm thuộc Quân khu 7 tiếp tục khảo sát khu vực nghi ngờ là ngôi mộ tập thể của các liệt sỹ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) dịp Tết Mậu Thân 1968. Công việc này đặc biệt có ý nghĩa khi chỉ ít hôm nữa cả nước sẽ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.
Trước khi vào khu vực khảo sát, mọi người đều kính cẩn thắp hương trước bàn thờ vong linh các anh hùng liệt sỹ.
Sau gần một tuần tìm kiếm, lực lượng tại đây đã phát hiện nhiều di vật nghi là của các chiến sĩ từng tham gia trận đánh 49 năm trước. Trong ảnh có thể dễ dàng nhận ra mặt chiếc thắt lưng rất quen thuộc của những người lính.
Lực lượng tìm kiếm cũng thu giữ nhiều vỏ đạn súng AK, M16...
... và những đốt xương đã bị mục phần lớn.
Một chiếc lược, bút viết và ví tiền đã ngả màu thời gian.
Không chỉ thu giữ những di vật rõ hình hài, lực lượng tìm kiếm còn lưu giữ cả những mảng đất đen ở nơi tìm thấy các đốt xương.
Dù vậy cơ quan chức năng cho biết đến nay vẫn chưa thể xác định đây có phải là hài cốt của các liệt sỹ hay không. Mọi phát hiện đều được lưu giữ cẩn trọng, tuy nhiên cần phải có giám định mới khẳng định chắc chắn.
Cũng tại khu vực này lực lượng tìm kiếm phát hiện 1 lượng lớn các loại tăng, võng bằng vải dù. Trong ảnh nổi lên một chiếc khăn dù màu xanh, vật đặc trưng của các Chiến sĩ giải phóng.
Ngoài ra còn có những đôi dép cao su...
... cùng khung những chiếc cáng cứu thương của quân đội Hoa Kỳ.
Vào năm 1995 khu vực này cũng từng diễn ra một cuộc khảo sát và quy tập được 181 hài cốt liệt sĩ, do đó lực lượng tìm kiếm không loại trừ khả năng những đồ vật trên là của các liệt sĩ trong đợt tìm kiếm này.
Tất cả di vật được lưu giữ trong một lán trại dã chiến sát khu vực tìm kiếm.
Hiện nay việc tìm kiếm đang được tiến hành trên khu vực rộng khoảng 7ha, nằm ở phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất.
Các chiến sỹ đánh tan từng mảnh đất để tìm những dấu hiệu khả nghi.
Do tính chất cấn trọng, tỉ mỉ của công việc nên thời gian dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet