Cận cảnh ốc sên siêu nhỏ, chui lọt lỗ kim khâu

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài ốc sên nhỏ nhất thế giới sinh sống tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Ốc sên siêu nhỏ Angustopila dominikae lọt vừa lỗ kim khâu

Ốc sên có tên khoa học là Angustopila dominikae, chỉ cao khoảng 0,86 mm, chui vừa lỗ kim, có thể nhìn thấy loài ốc này bằng mắt thường nhưng rất khó để nhận ra. Những con ốc sên nhỏ xíu này còn được gọi là "microsnails", được phát hiện ra khi các nhà khoa học đang thu thập mẫu đất của khu vực.

Barna Páll-Gergely, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Shinshu, Nhật Bản cho hay ông rất vui mừng khi tìm thấy những con ốc sên siêu nhỏ.

Ông nói: “Loài ốc sên siêu nhỏ mới phát hiện có thể là loài đặc hữu ở mức độ cao. Do vậy, nếu chúng xuất hiện ở khu vực khác thì thật đáng ngạc nhiên”.

Ốc Angustopila dominikae chỉ cao khoảng 0.86 mm

Barna Páll-Gergely cũng khẳng định rằng không thể tồn tại loài ốc sên khác nhỏ hơn nhiều so với loài mới được phát hiện, do các cơ quan và tế bào của loài ốc không thể nhỏ hơn, ốc cần một lượng tế bào tối thiểu để tồn tại.

Ông cho biết: “Chúng tôi chưa thể lý giải kích thước của ốc theo hướng thích ứng với môi trường. Với những loài côn trùng nhỏ bé khác, chúng tôi có thể dùng thuyết tiến hóa để giải thích, nhưng trường hợp ốc sên Angustopila dominikae thì khó hiểu hơn nhiều. Tổ tiên của chúng từng sống 60 triệu năm trước đây đều rất nhỏ bé. Từ đó, những con ốc này sống sót theo cách riêng của mình trong khi vực địa lý và khí hậu khác nhau”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet