Cận cảnh tàu chiến 13 tỉ USD mới nhất của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ sẽ có trong tay tàu chiến đắt nhất trong lịch sử của lực lượng này vào năm tới, đó là tàu USS Gerard Ford trị giá 13 tỉ USD.

Theo hãng thông tấn CNN, tàu USS Ford, tàu chiến đầu tiên của lớp tàu sân bay Ford mới, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 2/2016. Một khi được triển khai, nó sẽ trở thành tàu sân bay lớn nhất từ trước tới nay và sẽ có những thay đổi và cải tiến so với các tàu lớp Nimitz hiện nay.

Dưới đây là những hình ảnh của “quái thú” hàng chục tỉ USD này.

Tàu USS Gerard Ford dự kiến sẽ có chi phí lên đến 13 tỉ USD khi nó chính thức được đưa vào hoạt động.
Tàu USS Ford, cùng các tàu cùng lớp Ford trong tương lai được chế tạo nhằm giảm bớt sức ép và thời gian làm nhiệm vụ của những người trong Hải quân Mỹ. Hiện tại, Hải quân Mỹ có 10 tàu sân bay nhưng họ cần một tàu nữa để gánh bớt công việc của cả hạm đội.
Tàu sẽ có một số thay đổi khác với các tàu lớp Nimitz hiện nay. Cụ thể, tàu lớp Ford có khả năng phát điện gấp 3 lần so với các tàu cũ hơn.
Nguồn điện mạnh hơn sẽ cho phép tàu Ford sử dụng Hệ thống Cất cánh Phi cơ Điện từ trường (EMALS), qua đó giúp tàu triển khai máy bay nhiều lần hơn 25% mỗi ngày so với các tàu khác.
Nguồn điện trên tàu cũng khiến các tàu lớp Ford là những ứng cử viên lý tưởng để lắp đặt các vũ khí năng lượng và laser trong tương lai. Trong hình là một pháo bắn điện đang được thử nghiệm sức công phá.
Một khi hạ thủy, tàu Ford sẽ là tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Nó sẽ dài 333m và có trọng lượng hơn 100.000 tấn.
Tàu sẽ có khoảng 4.400 thành viên thủy thủ đoàn và chứa hơn 75 phi cơ quân sự.
Tàu Ford sẽ là bến đỗ cho các phi cơ F-35 cũng như các loại máy bay không người lái trong tương lai.
Tuy vậy, một số người đã tỏ ra hoài nghi về quyết định của chính phủ Mỹ nhằm tiếp tục chính sách chế tạo tàu sân bay đắt đỏ vào thời điểm nội chiến ở các nước rất hiếm xảy ra, còn những nước phát triển như Trung Quốc đang phát triển các loại tên lửa hành trình tầm xa có thể tiêu diệt tàu sân bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet