Cận cảnh tàu chiến khổng lồ của Trung Quốc khiến Mỹ “chạy dài”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, truyền hình Trung Quốc đã công bố những hình ảnh đầu tiên của tàu chiến Type 055 của Hải quân Trung Quốc.

Những hình ảnh này đã xác nhận những gì mà các chuyên gia nước ngoài đã nhận định về loại tàu này kể từ khi nó được bắt đầu chế tạo vào năm 2014.

Tàu chiến Type 055 của Trung Quốc.

Tàu Type 055 được trang bị ít nhất 122 tên lửa chống hạm, phòng không và tấn công đất liên, được phóng đi từ các dàn phóng thẳng đứng. Như vậy, hỏa lực của nó sẽ tương đương các tàu lớp Ticonderoga của Mỹ và vượt trội hơn bất kỳ tàu chiến nào mà các nước Châu Á – Thái Bình Dương đang có. Tàu Type 055 rất có thể sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018.

Tàu Type 055 ước tính có chiều dài 180m và có trọng lượng ít nhất 10.000 tấn, là một lớp tàu chiến mới của Trung Quốc. Khi Bắc Kinh bắt đầu chương trình nâng cấp khí tài hải quân từ thập niên 1990, họ tập trung vào các tàu khu trục cỡ nhỏ hoặc cỡ trung. Các tàu này có chức năng tuần tra vùng bờ biển Trung Quốc, có thể hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để loại trừ cướp biển hoặc làm hộ tống cho các tàu đổ bộ và tàu sân bay Liêu Ninh.

Trước Type 055, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Trung Quốc là tàu Type 052D có trọng lượng 7.500 tấn. Hiện đang có 6 tàu Type 052D đang được Trung Quốc sử dụng và trong tương lai sẽ có vài tàu nữa được đưa vào sử dụng. Mỗi tàu Type 052D được trang bị tổng cộng  64 tên lửa các loại.

Để tiện so sánh, tàu lớp Arleigh Burke của Mỹ có 96 tên lửa các loại, còn tàu chiến lớp Atago của Nhật Bản cũng có 96 tên lửa. Tàu chiến Varyag, hiện là tàu lớn nhất của Hạm đội Thái Bình Dương Nga, có 120 quả tên lửa.

Với tàu lớp Type 055, Trung Quốc đã bắt kịp hoặc vượt mặt các thế lực khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về hỏa lực. Dù vậy, nhìn chung Hải quân Trung Quốc vẫn còn thua kém Mỹ và chỉ nhỉnh hơn Nhật Bản về tổng số lượng tên lửa có thể trang bị trên các tàu chiến có thể được triển khai.

Hiện 39 tàu chiến và tàu khu trục của Trung Quốc có 1.500 tên lửa. 36 tàu Arleigh Burke và 12 tàu Ticonderoga của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ có tổng cộng 5.000 tên lửa. Trong khi đó 19 tàu chiến của Nhật Bản hiện chỉ có 1.000 tên lửa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet