Cần chủ động hội nhập du lịch trong ASEAN

Thái Anh

Để tạo điều kiện cho lao động lành nghề di chuyển trong khu vực, nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại, các nước ASEAN đã ký kết 8 Thỏa thuận công nhận lẫn nhau.

Ngày 22/10 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Họp báo về tình hình triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về lao động du lịch trong ASEAN (MRA-TP) hướng tới hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Tới tham dự cuộc họp báo có đại diện Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa …

Cuối năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Bên cạnh các trụ cột khác tạo nên ASEAN là Cộng đồng an ninh – chính trị và Cộng đồng văn hóa – xã hội, AEC được coi là quan trọng nhất. Sự phát triển của AEC sẽ là tiền đề thúc đẩy việc thực hiện hai trụ cột còn lại. Hội nhập AEC sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, tạo ra một thị trường chung, giàu tiềm năng với hơn 600 triệu dân và tổng GDP hơn 2000 tỷ USD.

Ông Hà Văn Siêu, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại cuộc họp báo

Theo đó để tạo điều kiện cho lao động lành nghề di chuyển trong khu vực, nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại, các nước ASEAN đã ký kết 8 Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRAs – Mutual Recognition Agreement). Các thỏa thuận này cho phép chứng chỉ của lao động lành nghề được cấp bởi các cơ quan chức năng tương ứng tại một quốc gia sẽ được thừa nhận bởi các nước thành viên khác trong khu vực. Cụ thể trong lĩnh vực du lịch là Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về lao động du lịch (MRA – TP).

Được biết việc phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua việc triển khai MRA – TP là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong hội nhập du lịch nói riêng và AEC nói chung bởi vì yếu tố con người là thành phần quan trọng cấu thành nên sản phẩm du lịch cũng như có vai trò quyết định trong việc phát triển một cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đại diện Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, để tranh thủ được lợi ích từ MRA – TP và quá trình hội nhập du lịch trong ASEAN đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các cấp, các doanh nghiệp, cở sở đào tạo về du lịch và người lao động thông qua việc tăng cường các hoạt động quản lý phát triển nguồn nhân lực, tổ chức đào tạo, tự đào tạo, củng cố nội lực, tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch, đồng thời có các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài trong một môi trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của khu vực ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet