Cần chuẩn bị gì cho một cuộc điều tra báo chí?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), để tiến hành một cuộc điều tra báo chí, bạn cần phải có kế hoạch trước. Sau đây là những danh sách cần chuẩn bị cho một cuộc điều tra báo chí.
Ảnh minh họa.

Danh sách 1: Danh sách các tài liệu, dữ liệu

Danh sách đầu tiên cần có là những tài liệu và dữ liệu. Thông thường chúng sẽ bao gồm các báo cáo, các kết quả kiểm toán hàng năm. Bạn cũng có thể cần bản ghi các cuộc họp, các văn bản pháp luật. Có càng nhiều tài liệu càng tốt. Loại tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mình sắp điều tra.

Danh sách 2: Người sẽ phỏng vấn

Liệt kê những người bạn cần phỏng vấn bao gồm các chuyên gia, các nhà chức trách, cư dân, nhân chứng hoặc nạn nhân. Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn các quan điểm và thông tin khác nhau, đa chiều.

Danh sách 3: Các địa điểm

Xác định nơi bạn sẽ tới quan sát, ghi chép và chụp ảnh, ghi âm hoặc quay video và nói chuyện với những người ở đó. Bạn cũng cần có kế hoạch đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn có cần ai đó đi cùng không? Bạn có cần thông báo trước cho cấp trên hoặc nhận được phê duyệt trước khi tới những địa điểm đó hay không?

Danh sách 4: Bài thuyết trình

Phác thảo cách thức trình  bày bài điều tra của mình như đồ họa, hình ảnh, video và âm thanh. Bạn phải chuẩn bị cách thức trình bày bài viết trước khi bắt đầu điều tra. Nhiều khi bạn chỉ có một cơ hội để nói chuyện với một nguồn tin hay đến một địa điểm, do vậy, bạn cần chuẩn bị quay video, chụp ảnh hay ghi âm ngay trong lần đầu tiên.

Bên cạnh những danh sách trên bạn cũng cần chuẩn bị sẵn lịch trình cũng như các ưu tiên khi điều tra.

Lịch trình nên bao gồm lịch trình tổng thể (bao gồm toàn bộ quá trình điều tra, thời gian dự kiến để hoàn thành cuộc điều tra) và lịch trình làm việc của mỗi tuần.

Nhìn vào các danh sách và lịch trình, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các việc ưu tiên. Các ưu tiên sẽ giúp bạn xác định thứ tự các công việc bạn sẽ làm khi đi điều tra và viết bài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet