"Cần có chiến lược và bước đi phù hợp bảo vệ chủ quyền lãnh hải!"

HẢI CHÂU

Đến thăm và chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (đóng tại Đà Nẵng), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần có chiến lược và bước đi phù hợp để bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông của Việt Nam!

Ngày 5/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5, đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn đóng quân cũng như công tác chăm lo cho đời sống các gia đình có công, lực lượng cán bộ chiến sĩ và đồng bào trong dịp Tết đến, Xuân về.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Ảnh: HC)

Khẳng định vai trò to lớn của quân đội trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ độc lập, tự chủ, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân của lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quân khu 5 là địa bàn chiến lược, nhạy cảm trong mặt trận quốc phòng ở thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lẫn giai đoạn hiện nay. Trong kháng chiến, cán bộ chiến sĩ Quân khu 5 với truyền thống hào hùng, bất khuất luôn hoàn thành mọi nhiệm, vụ. Đây là chiến trường ác liệt nhất, nơi hi sinh nhiều nhất mà lịch sử mãi mãi ghi nhận.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 giữ vững truyền thống kiên cường, tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh, phát huy sức mạnh quân đội, sẵn sàng chiến đấu cũng như giúp dân trong những trường hợp khẩn cấp, thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt, công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội luôn cần được quan tâm một cách sâu sát, thiết thực.

Biểu dương những thành tích của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 trong năm qua, trước thềm năm mới 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lực lượng cán bộ, chiến sĩ toàn Quân khu thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vưng thế trận chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân.

“Quân khu 5 là địa bàn có vai trò quan trọng, do đó các đồng chí phải luôn luôn kiên trì, kiên nhẫn đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác trong thời kỳ mới. Những tình huống phức tạp sẽ xảy ra ở các khu vực nhạy cảm. Các đồng chí không được nóng vội mà phải có chiến lược và bước đi phù hợp để bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông của Việt Nam” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh mà Đà Nẵng đạt được trong năm 2015 (Ảnh: HC)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi quy mô đô thị ngày càng lớn nhưng Đà Nẵng vẫn giữ được sự ổn định, thanh bình, thân thiện, an toàn với mọi người cũng như giữ được sự bền vững trong các chỉ số phát triển.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho hay, năm 2015, tổng thu sản phẩm xã hội (GRDP) của TP tăng 9,8% so với năm 2014. Trong đó, sản xuất dịch vụ tăng 11%, kim ngạch xuất khẩu tăng 15%, giải quyết việc làm cho 3,15 vạn lao động... Đặc biệt, đây là năm thành công của du lịch TP khi đón 4,6 triệu lượt khách, tăng 20,5% so với năm 2014, trong đó khách quốc tế ước đạt 1,25 triệu lượt, tăng 30,8%

Cùng với đó, nhiều chủ trương, chính sách mới về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được triển khai. Diện mạo Đà Nẵng ngày càng khang trang, hiện đại; an sinh xã hội luôn được chăm lo, cải thiện. Nhân dịp Tết Bính Thân, TP đã dành 140 tỉ đồng chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt. Đến nay, bà con đã nhận được nhiều phần quà và thăm hỏi từ các cấp chính quyền, góp thêm tấm lòng giúp bà con hoan hỉ đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy.

Đánh giá cao các kết quả của Đà Nẵng trong việc xây dựng chính quyền điện tử hiện đại với đội ngũ cán bộ công nhân viên chức tương đối khá hơn các địa phương khác; cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội phát triển theo hướng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TP cần nỗ lực hơn nữa để làm tốt vai trò động lực, đầu tàu kéo sự phát triển chung của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trong đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo Đà Nẵng cần đặc biệt chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các lĩnh vực; xây dựng thế hệ công dân điện tử; có chiến lược đảm bảo sự phát triển của TP một cách bền vững, nhất là về bảo vệ môi trường, phát triển du lịch cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gởi lời thăm hỏi, chúc cán bộ, nhân dân Đà Nẵng đón một năm mới sung túc, bình an.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet