Cần có những bài viết hay về công tác xây dựng Đảng

Bình Minh

Tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng không chỉ là thông tin một chiều đến quần chúng nhân dân, mà còn là tổ chức những bài viết hay, sắc bén, sức hấp dẫn lành mạnh với công chúng.

Sáng nay, 17/6/2015, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm "Báo chí cách mạng với công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới", nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015).

Công tác xây dựng Đảng thường được đánh giá là đề tài "khó, khô và khổ" đối với các phóng viên và cơ quan báo chí. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương chia sẻ: "Các cơ quan báo chí luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng. Hệ thống báo chí Đảng nói riêng, các cơ quan báo chí nói chung cũng dành tỷ lệ thích đáng, đầu tư nhân lực và trí tuệ để tuyên truyền về xây dựng Đảng, và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, biến ý Đảng lòng dân thành hiện thực sinh động.

Tuy nhiên, viết và thông tin về xây dựng Đảng là vấn đề ít hấp dẫn với cán bộ, phóng viên. Từ khâu phát hiện đề tài, xác định nội dung, khai thác tài liệu, cho đến việc thể hiện tác phẩm về công tác xây dựng Đảng, đều có những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe.

Viết về xây dựng Đảng đòi hỏi cán bộ, phóng viên trước hết phải có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với Đảng. Đồng thời phải là những người có nghiệp vụ tốt, có kiến thức hiểu biết sâu sắc về Đảng mới làm được những tác phẩm báo chí sinh động, hấp dẫn, thu hút công chúng về đề tài xây dựng Đảng".

Đại diện cho các cơ quan báo Đảng, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban Xây dựng Đảng, Tạp chí Cộng sản lưu ý: "Tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng không chỉ là thông tin một chiều đến quần chúng nhân dân những chủ trương, đường lối của Đảng, mà còn là tổ chức những bài viết hay, sắc bén, đấu tranh kịp thời, chống những quan điểm sai trái, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối quan điểm và các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Thực tế, nhiều bài viết đăng trên Tạp chí Cộng sản đã tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh tư tưởng, đấu tranh lý luận, chống âm mưu và thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch".

Nhà báo Việt Anh, Tạp chí Người làm báo cũng khuyến nghị: "Một nỗi trăn trở chung của đông đảo đồng nghiệp, đó là làm sao để báo Đảng không chỉ đúng định hướng, tuyên truyền tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới cán bộ, nhân dân mà còn phải hay, hấp dẫn đông đảo bạn đọc. Thực tế là mỗi khi bàn đến việc nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, thường có sự đồng nhất đánh giá rằng đây là một đề tài "khó, khô và khổ". 

Để có những bài viết hấp dẫn, cuốn hút bạn đọc về công tác xây dựng Đảng, bên cạnh năng lực của đội ngũ phóng viên, cần có thêm một số yếu tố khách quan khác như phải có thực tế hấp dẫn, sinh động, và đặc biệt là thái độ của lãnh đạo các cấp đối với báo chí. Có không ít lãnh đạo coi tờ báo Đảng chỉ đơn thuần làm một công cụ tuyên truyền, "cái loa" để phát đi tin tức về hoạt động của các đơn vị, lãnh đạo địa phương. 

Ở một số tỉnh, thành phố, khi các cơ quan báo chí địa phương phản ánh về vụ việc nào đó, các cơ quan chức năng thường không mấy quan tâm. Chỉ đến khi báo Trung ương đăng tải thì các cơ quan chức năng mới lo giải trình, cung cấp thông tin. Với cách ứng xử như vậy, không thể có những bài báo phản biện mang tính xây dựng về công tác xây dựng Đảng có sức hấp dẫn lành mạnh với công chúng báo chí".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet