Căn cứ Hmeymim: Đầu não chiến dịch chống IS của Nga ở Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đơn vị tác chiến của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, đơn vị tiến hành trực tiếp các vụ không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tập hợp ở căn cứ Hmeymim, bên ngoài khu vực Latakia.

Cơ quan thông tin Rossiya Segodnya mới đây đã cung cấp những hình ảnh mới nhất về cuộc sống và hoạt động của các lực lượng Nga sau 4 ngày tấn công IS tại Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, căn cứ Hmeymin được trang bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật và vật chất cần thiết từ Moscow.

Bên trong căn cứ gồm 10 xe bồn chở nhiên liệu cung cấp cho các chiến đấu cơ và trực thăng. Quân đội Nga cũng triển khai các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và động cơ tại căn cứ Hmeymim. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, quân đội Nga đã xây dựng hàng chục cơ sở dã chiến, bao gồm trạm tiếp nhiên liệu và kho hậu cần. Các bếp ăn di động và cả một lò bánh mỳ cũng được dựng nên ở đây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chính quyền Syria cũng cung cấp cho căn cứ hoa quả tươi và rau xanh. Căn cứ không quân Hmeymim được bảo vệ bởi một đơn vị hải quân đánh bộ chiến thuật, được trang bị các loại vũ khí hiện đại.

Ngày 30/9 vừa qua, Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân IS ở Syria. Quân đội Nga tuyên bố chiến dịch không quân này nhằm hỗ trợ các hoạt động trên mặt đất của quân đội chính phủ Syria. Địa điểm của IS được xác định thông qua việc sử dụng các dữ liệu trinh sát do cả Nga và Syria thu thập. Đơn vị chiến đấu của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga bao gồm hơn 50 chiến đấu cơ và trực thăng, gồm Su-34, Su-24M và Su-25. Thêm vào đó, là các trang thiết bị trinh sát không gian và UAV.

Các cuộc không kích của Nga đã tiêu diệt được những căn cứ chỉ huy, các cơ sở thông tin liên lạc, các nhà máy sản xuất chất nổ cũng như nhiều điểm chứa nhiên liệu và vũ khí của lực lượng IS. Theo quân đội Nga, các máy bay của nước này được trang bị các loại vũ khí có tính chính xác cao, vì vậy cho đến nay, không có thiệt hại nào về cơ sở vật chất của dân thường.

Những hình ảnh ở căn cứ không quân Hmeymim:

Căn cứ không quân của Nga tại Syria.
Binh lính Nga tại căn cứ Hmeymim.
Căn cứ được trang bị nhiều thiết bị quân sự hiện đại.

Bếp di động phục vụ binh lính.
Nhà ăn dã chiến của binh lính Nga.
Các quân nhân xếp hàng chờ lấy đồ ăn.
Binh lính Nga quay lại căn cứ nghỉ ngơi sau mỗi đợt không kích IS.
Ngoài các bếp ăn di động, căn cứ còn có cả một lò bánh mỳ.
Lĩnh vực hậu cần cho các binh lính cũng được đảm bảo.
Các trang thiết bị quân sự luôn được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất kích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet