Căn cứ không quân Syria mà Mỹ “dội” tên lửa quan trọng như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

Sân bay quân sự ở Ash Sha'irat, Syria đã bị phá hủy nghiêm trọng sau vụ tấn công tên lửa hành trình của Hoa Kỳ rạng sáng 7/4. Căn cứ này được Lực lượng Không quân Syria tích cực tận dụng từ những ngày đầu của cuộc nội chiến.

Sputnik trích lời của người đứng đầu Trung tâm Dự báo Quân sự, Anatoly Tsyganok cho biết, các hoạt động của quân đội Mỹ ở Syria đã góp phần “hỗ trợ” cho lực lượng khủng bố IS.

“Không quân Syria có thể sử dụng khoảng 8 đến 10 sân bay trong vùng lãnh thổ mà Damascus kiểm soát. Hôm nay, một trong số chúng đã bị phá hủy. Điều đó có nghĩa là các căn cứ không quân khác sẽ phải vận hành nhiều hơn. Giờ đây các phi công của chúng tôi sẽ phải làm nhiều việc hơn và những kẻ khủng bố chắc chắn sẽ tận dụng vụ tấn công này theo cách có lợi cho chúng”, ông Tsyganok nhận định.

Căn cứ không quân Shayrat của Syria đã bị phá hủy sau vụ không kích bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ. Nguồn: Sputnik

Thực tế theo thông tin từ đại diện Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov, chỉ vài tiếng sau khi Mỹ “dội” tên lửa và căn cứ Shayrat, lực lượng khủng bố đã tiến hành một vụt ấn công ở khu vực phía Đông tỉnh Homs, ngay gần căn cứ này.

Sau hai giờ chiến đấu, quân đội chính phủ Syria đã đẩy lùi được cuộc tấn công của IS. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lực lượng khủng bố rất có thể sẽ tiến hành những cuộc tấn công tương tự trong tương lai gần.

Vị trí thuận lợi của sân bay ở Ash Sha'irat, cách thành phố Homs 38 km về phía Đông Nam, ở trung tâm khu vực phía Tây của Syria, cho phép các lực lượng Syria tiến hành các nhiệm vụ tác chiến hiệu quả ở những khu vực khác nhau của đất nước.

Nhà quan sát quân sự Alexander Kotz cho Ria Novosti biết: “Phần đường băng dài 3 km cho phép lưu thông tất cả các máy bay, từ máy bay chiến đấu đến máy bay vận chuyển hạng nặng”.

Thế nhưng, bây giờ, toàn bộ căn cứ này đã phải ngừng hoạt động. Các hình ảnh vệ tinh mà truyền thông phương Tây đưa ra sau vụ tấn công của Mỹ cho thấy các tên lửa hành trình Tomahawk đã gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ sở vật chất của căn cứ, bao gồm các đường băng và cả những thùng chứa nhiên liệu cho máy bay. Thông tin này đã được chính các nhân viên tại căn cứ Shayrat chứng thực.

Hình ảnh căn cứ Shayrat sau khi bị Mỹ tấn công. Nguồn: Sputnik

Rạng sáng ngày 7/4, quân đội Mỹ đã bất ngờ phóng một loạt tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân ở Ash Sha'irat, gần thành phố Homs, Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ tấn công tên lửa này là để trả đũa cho hành động tấn công khí độc mà Washington khẳng định chính phủ Syria đã tiến hành tại tỉnh Idlib hôm 4/4 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên án vụ tấn công của Mỹ, đồng thời khẳng định lại việc sử dụng vũ  khí hóa học ở Idlib là điều không thể bởi Damascus không sở hữu thứ vũ khí như vậy. Moscow cũng đã ngừng việc thực thi bản ghi nhớ về an toàn hàng không ở Syria được ký kết với Washington ngay sau khi xảy ra vụ tấn công nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet