Cần gây áp lực lên Nga thông qua các phương tiện truyền thông

Đức Dũng (lược dịch)

Washington đang xem xét đưa ra các biện pháp chống lại Nga sau khi chính thức lên án nước này vì các cuộc tấn công của hacker vào hệ thống máy tính công quyền Mỹ.

Cần gây áp lực lên Nga thông qua các phương tiện truyền thông

Tờ New York Times dẫn lời của ông Michael Morella, Cựu Phó giám đốc CIA, và hiện đang là cố vấn của ứng cử viên tổng thống Mỹ bà Hyllary Clinton, cho biết: Washington đang xem xét đưa ra các biện pháp chống lại Nga sau khi chính thức lên án nước này vì các cuộc tấn công của hacker vào hệ thống máy tính công quyền Mỹ.

Một trong số các biện pháp được đưa ra là sản xuất một “chương trình công kích” trên kênh “Tiếng nói nước Mỹ” bằng tiếng Nga. Theo ông Morrell, nước Mỹ cần phải có biện pháp đáp trả “tương xứng", bởi việc truy tố hình sự hay xử phạt đối với các cá nhân thì chỉ có tác dụng cảnh cáo mà thôi.

Tờ New York Times cho rằng, phản ứng của Mỹ đối với Nga cũng có thể khá đơn giản như: cài phần mềm độc hại vào trang mạng chính phủ của điện Kremlin.

Tuy nhiên theo quan điểm của ông Morrell  thì không cần thiết phải nhờ đến phương tiện này. Vấn đề ở đây là, nước Mỹ phải đảm bảo hoàn toàn kiểm soát được kết quả xung đột  chứ không phải chỉ kiểm soát được “sự leo thang”.

Như đã công bố, nếu bà Clinton thắng cử thì ông Morrel có thể sẽ phải để mất một trong những vị trí quan trọng trong ngành tình báo Mỹ.

Tờ New York Times viết: “Ông Morrel đã đề cập đến hai biện pháp: một là trừng phạt nghiêm khắc kinh tế Nga, hai là chương trình công kích trên kênh “Tiếng nói nước Mỹ”, một chương trình tuyên truyền cho người Nga hiểu rõ rằng Tổng thống Putin không quan tâm đến sự bành trướng của mình đang đe dọa hy vọng duy nhất cho nền kinh tế Nga- đó là hội nhập với Phương Tây”.

Tờ báo cũng cho biết, ông Morrel nhận định: việc thực hiện hai biện pháp này có thể gặp phải vấn đề cản trở. Châu Âu chưa chắc đã tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế do phụ thuộc nguồn khí đốt của Nga. Còn chương trình “Tiếng nói nước Mỹ”- một di tích của thời kỳ chiến tranh lạnh,  thì là kênh thông tin chậm chạp, nhất là trong thời đại Internet này.

Ngày 7/10 vừa qua, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (NSA) đã ra thông báo chung xác nhận chính phủ Nga đứng đằng sau những hoạt động “tấn công e-mail công dân và các tổ chức, bao gồm cả tổ chức chính trị của Mỹ.

Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng cáo buộc  Nga tấn công mạng vào các thư điện tử của Đảng Dân chủ Mỹ là "hoàn toàn vô căn cứ."

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet