Căn hộ hạng sang trăm triệu mỗi m2 vẫn quá rẻ so với Thái Lan, Singapore?

Phương Anh Linh

Tuy có mức giá bán cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua nhưng giá chào bán căn hộ tại khu vực trung tâm TP.HCM vẫn đang ở mức cạnh tranh so với nhiều thành phố lớn của một số quốc gia trong khu vực - đánh giá của CBRE Việt Nam.

Dù phân khúc căn hộ tầm trung và sơ cấp luôn có lượng cầu lớn, song trong tình hình thị trường BĐS TP.HCM đang trên đà hồi phục mạnh mẽ như hiện nay, sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư ở phân khúc cao cấp đang diễn ra khá quyết liệt…

Nguồn cung dồi dào

Trong quý 1/2016, tại TP.HCM ghi nhận có hơn 6.300 căn hộ được giao dịch. Tỉ lệ hấp thụ đã có sự giảm nhẹ theo quý và theo năm. Phân khúc căn hộ hạng A có tỷ lệ hấp thụ cao nhất với 23%, theo Savills Việt Nam.

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM của Savills Việt Nam ghi nhận, trong quý 1/2016 có gần 7.600 căn hộ được tung ra thị trường. Nguồn cung căn hộ này đến từ 17 dự án mới và 3 dự án đang hoạt động. Tổng nguồn cung vào khoảng 37.400 căn, giảm nhẹ theo quý nhưng đã có sự vượt trội theo năm, tăng 82%.

Dù giá chào bán căn hộ hạng sang tại trung tâm TP.HCM dao động từ 5.500 - 8.800 USD/m2 nhưng vẫn được đánh giá là thấp hơn so với các thành phố lớn ở các quốc gia trong khu vực.

Số lượng căn hộ giao dịch đạt được ghi nhận khoảng 6.300 căn, theo quý đã giảm 18%, tuy nhiên tăng 49% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 17%. Lý giải cho tỷ lệ hấp thụ không cao như trên, Savills Việt Nam cho rằng lý do bởi sự tăng mạnh nguồn cung trong các quý sắp tới.

Căn hộ cao cấp có tỷ lệ hập thụ cao nhất với 23%. Trong khi đó số lượng giao dịch căn hộ phân khúc bình dân đã tăng nhẹ 7% theo quý. Savills Việt Nam dự báo, từ quý 2/2016 đến năm 2018, thị trường BĐS sẽ đón nhận lượng cung “khủng” với hơn 67.600 căn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khu phía Đông thành phố gồm các quận: Quận 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức tiếp tục là nơi có nguồn cung căn hộ lớn nhất. Xếp sau là khu phía Nam, với các Quận 7, 8, Nhà Bè. Quận 4 cũng được coi là khu vực mới nổi khi nơi đây có vị trí gần như trung tâm thành phố.

Sôi động phân khúc căn hộ hạng sang

Kể từ nửa cuối năm 2015 đến nay, hàng loạt chủ đầu tư ồ ạt bung hàng khiến thị trường BĐS cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Báo cáo Chỉ số giá BĐS (SPPI) được đưa ra trong tháng 1/2016 tăng thêm khẳng định, thị trường BĐS đang trên đà hồi phục trong những quý gần đây.

Tại TP.HCM, một số dự án được đánh giá đang “làm nóng” thị trường căn hộ cao cấp như TopLife Tower, Charmington La Pointe, Xi Grand Court (Quận 10), Vinhomes Central Park (Quận Bình Thạnh), The Park Avenue (Quận 11)... Hay các dự án siêu sang tại Quận 1 như Vinhomes Golden River – Ba Son, Madison, Ascott Waterfront Saigon… thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.  

Theo CBRE Việt Nam, năm nay TP.HCM có khoảng 4 dự án căn hộ hạng sang được triển khai tại khu vực trung tâm Quận 1 với giá bán cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua, dao động từ 5.500 – 8.800 USD/m2.  

Cụ thể, căn hộ hạng sang tại đường Thi Sách có giá bán dao động 5.700-6.800 USD một m2. Căn hộ sở hữu 50 năm tọa lạc tại đại lộ Lê Duẩn có giá bán dự kiến 5.500 USD/ m2. Dự án khác nằm trên đường Hàm Nghi dù ngưng trệ nhiều năm nhưng có giá bán tới 7.800 USD/m2. Hay như một dự án siêu sang trên đường Ký Con có giá bán căn hộ lên đến 8.800 USD/ m2.

Cũng theo đánh giá của CBRE Việt Nam, tuy có mức giá bán cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua nhưng giá chào bán căn hộ tại khu vực trung tâm thành phố vẫn đang ở mức cạnh tranh so với nhiều thành phố lớn của một số quốc gia trong khu vực. Bởi với giá dao động từ 3.500 – 7.000 USD/m2 đối với nhà hạng sang như TP.HCM vẫn thấp hơn nhiều so với Bangkok (7.000 – 10.000 USD/m2) hay Sigapore (20.000 – 25.000 USD/m2).

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đánh giá phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng/căn luôn có lượng cầu khá lớn, dẫn dắt thị trường. Bên cạnh sự hồi phục trên tất cà phân khúc, căn hộ cao cấp trở nên sôi động một phần nhờ vào Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Ngoài ra, quy định cho người nước ngoài, Việt kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam mang lại cho các chủ đầu tư thêm lượng khách hàng tiềm năng. Từ đó có chiến lược phát triển dự án cao cấp.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS nhận định, tỷ suất lợi nhuận của phân khúc căn hộ cao cấp vốn vượt trội so với các phân khúc còn lại. Một điểm mạnh khác đến từ quỹ đất tại khu trung tâm. Khi thị trường xuống đáy, một số “ông lớn” với tiềm lực tài chính mạnh đã chớp lấy thời cơ “xí phần” những khu đất vàng và đây là thời điểm thích hợp để họ triển khai dự án. Ngoài ra, yếu tố không kém phần quan trọng khiến thị trường sôi nổi là giới đầu tư đã bắt đầu tham gia thị trường. Những nguyên nhân này đang khiến cung – cầu căn hộ hạng sang ngày càng tiệm cận nhau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet