Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, ở đâu có?

Đông Hường

Lợi ích của công trình xanh (CTX) đối với môi trường sống thì có lẽ nhiều người đã biết, nhưng để “dấn thân” phát triển CTX thì không dễ. Chúng ta có thể hiểu thêm qua nhận định của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực BĐS.

Đã rất phổ biến và được chú trọng áp dụng trên khắp thế giới, nhưng ở Việt Nam sự phát triển của CTX vẫn chủ yếu dự vào tâm huyết và sự tự nguyện của các chủ đầu tư, các nhà phát triển BĐS. Trên thực tế, không có một công cụ hay quy chuẩn CTX nào dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi sự nghiêm túc và cái tâm, cái tầm của các thành phần tham gia phát triển dự án. Bởi, phát triển CTX chắc chắn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu và cần sự quy tụ, phối hợp chặt chẽ của trí lực, tài lực... từ các ngành nghề liên quan. Do đó, buộc chủ đầu tư phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận. Điều này vẫn thường là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận và phát triển CTX của Việt Nam.

Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, ở đâu có? - ảnh 1

   DiamondLotus Riverside- Biểu tượng xanh giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Làm CTX đã khó, CTX theo tiêu chuẩn Leed (USGBC – Hoa Kỳ) càng thách thức hơn, do Leed được đánh giá là đầy khắt khe với những quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất. Ấy vậy, mà có một dự án Căn hộ xanh Leed Gold đầu tiên tại Việt Nam sẽ sớm hoàn thành và dự kiến sẽ giao nhà cho cư dân vào cuối năm 2017.

Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, ở đâu có? - ảnh 2

   Vườn thiền trên không Sky Park rộng 500m2

Ông Trần Bá Dương – Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch HĐQT CotecCons chia sẻ: “Làm CTX theo tiêu chuẩn Leed buộc phải tăng rất nhiều chi phí, nhưng chúng tôi rất ấn tượng với một chủ đầu tư “rất lạ” so với các chủ đầu tư khác – chính là Phuc Khang Corporation, đơn vị đầu tư và phát triển chuỗi dự án Diamond Lotus mà chúng tôi vinh dự được làm tổng thầu “design and build” của dự án Diamond Lotus Riverside, Q.8, TP.HCM. Lạ ở chỗ, họ không quan tâm nhiều đến lợi nhuận nhưng lại rất quan tâm đến chất lượng dự án. Lợi nhuận giảm nhưng họ vẫn rất vui và đồng lòng cùng chúng tôi đẩy nhanh tiến độ và cải tiến chất lượng hàng ngày, bản thân tôi rất thích quan điểm này và chúng tôi rất hài lòng với chất lượng cũng như tiến độ hiện tại của dự án. Hiện nay công trình đã xong tầng hầm và theo tiến độ, cứ khoảng 5 ngày sẽ hoàn thành một sàn. Chúng tôi đã cùng làm việc rất chân thành để đảm bảo cam kết tiến độ và chất lượng dự án. Tuy lần đầu hợp tác, nhưng dường như Phúc Khang đã rất thấu hiểu và đồng cảm với chúng tôi. CotecCons và Phúc Khang sẽ trở thành đối tác chiến lược và hợp tác lâu dài của nhau trong nhiều dự án CTX mới, để cùng sáng tạo những thiết kế ưu việt và làm nên những sản phẩm thật tốt, mang giá trị thiết thực cho khách hàng, cho xã hội.”

Để có thể làm được điều đó, có lẽ Phúc Khang đã tìm được cho mình lý do để bù đắp lại lợi nhuận vật chất bằng sự viên mãn nghề nghiệp, sự nhân văn trong từng sản phẩm BĐS xanh của mình.

Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, ở đâu có? - ảnh 3

  Công trường Diamond Lotus Riverside nhộn nhịp ngày đêm

Mr. Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành Diamond Lotus) cho biết: “Chúng tôi biết một số tòa nhà văn phòng đã đạt được Leed và chúng tôi rất hân hoan khi biết rằng Phúc Khang đã áp dụng tiêu chuẩn Leed trong dự án Căn hộ xanh Diamond Lotus - dự án tòa nhà căn hộ xanh đầu tiên ở Việt Nam. Chúng tôi xin chúc mừng đơn vị Phúc Khang đã đạt được thành tựu tuyệt vời đó.

Viêc quản lý một tòa nhà thông thường khác biệt nhiều so với việc quản lý một CTX đạt tiêu chuẩn Leed, trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn. Trên phương diện thiết kế đòi hỏi những quy định bảo trì đa dạng. Các nhà đầu tư phải chịu thêm chi phí đến 10% tiền đầu tư để thỏa mãn những tiêu chuẩn trên. Do đó, chi phí của việc tiết kiệm năng lượng của tỏa nhà sẽ dần thấp đi. Trong thời gian dài, việc tiết kiệm năng lượng sẽ đem lại việc giảm chi phí mặc dù các nhà đầu tư phải huy động nhiều nguồn vốn và họ cũng phải thông qua được các rào cản trong việc đầu tư.

Savills đang hợp tác cùng Phúc Khang trong việc đo lường những điều kiện như việc sử dụng hệ thống điện, sử dụng hệ thống điều hòa, sử dụng hệ thống ánh sáng để chúng tôi có thể làm việc với các nhà đầu tư để giám sát việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà và để đảm bảo rằng những điều kiện đó đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu của Leed.

Việc áp dụng Leed có thể giúp giảm thiểu 30% việc sử dụng nước mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường và sẽ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ít nhất 20% so với việc sử dụng nước trong các tòa nhà thông thường. Phúc Khang đã tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu của Leed cho căn hộ xanh Diamond Lotus. Đây sẽ là 1 tòa nhà có tính môi trường XANH tuyệt vời. Hy vọng rằng cư dân tòa nhà sẽ cảm nhận được những điều quan trọng này, cụ thể là việc sử dụng hệ thống điều hòa, hệ thống ánh sáng thân thiện với môi trường, tóm lại là việc tiết kiệm năng lượng”.

Khi được hỏi về những động lực đã đưa Phúc khang đến quyết định phát triển BĐS xanh theo tiêu chuẩn Leed (Mỹ) đối với chuỗi dự án Diamond Lotus. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu (TGĐ Phuc Khang Corporation) chia sẻ: “Đó chính là sự xuất phát từ triết lý “Phát triển có trách nhiệm” của Phúc Khang. Bởi, “phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm".

Khát vọng của Phuc Khang Corporation là phát triển cộng đồng, phát triển con người; hướng tới sự kết nối toàn xã hội, toàn cầu để đạt được sự “cộng sinh” tốt nhất.

Căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn Leed (Hoa Kỳ) chính là một trong những cách để hiện thực hoá trách nhiệm của Phúc Khang với xã hội, đất nước, văn hoá, môi trường, cộng sự, khách hàng, cổ đông và tầm nhìn chung của Thế Giới….

Chúng tôi đã rất vui mừng vì đã có được những đối tác, những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển BĐS như CotecCons, Savills. Apave… mọi người đã cùng thấu hiểu, cùng góp sức và động viên nhau phát triển những BĐS xanh đích thực, chính phẩm để dâng tặng khách hàng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet